Khó tránh việc tăng giá xăng trong vài ngày tới

Giá dầu thô thế giới sáng nay bất ngờ vọt lên mức 70,4 USD/thùng. Một quan chức Bộ Tài chính cho rằng, khả năng tăng giá bán lẻ xăng dầu trong một vài ngày tới là không thể tránh khỏi.

Người dân sẽ phải sử dụng xăng đắt đỏ. Ảnh: Anh Tuấn.
Bởi tại thời điểm tăng giá bán lẻ trong nước lần thứ 3 năm 2005, giá dầu thế giới được coi là cao nhất cũng chỉ ở mức 70,85 USD/thùng.

Ông cho biết, theo Quyết định 187/2003 về quy chế kinh doanh xăng dầu, khả năng Liên bộ Tài chính - Thương mại sẽ phải tính đến giải pháp cho phép doanh nghiệp được mở biên độ tối đa 10% với mặt hàng xăng và 5% với các loại dầu. Tuy nhiên, vị quan chức này khẳng định chưa thể điều chỉnh giá bán lẻ ngay hôm nay hoặc ngày mai.

Thị trường nhiên liệu thế giới hôm nay mở đầu một ngày giao dịch mới với tâm lý lo ngại gián đoạn nguồn cung, nhất là khi nhu cầu tiêu thụ tại các nền kinh tế lớn vẫn tiếp tục gia tăng. Tại thị trường New York, giá dầu thô tiếp tục đạt thêm mức kỷ lục mới với 70,4 USD/thùng. Các nhà phân tích thế giới lo ngại, vào thời điểm này, bất cứ thông tin nào liên quan đến kế hoạch Mỹ tấn công quân sự đối với Iran cũng có thể đẩy giá dầu lên mức cao hơn.

Đang có mặt tại Singapore để tham gia phiên giao dịch sáng nay, Giám đốc Công ty Xăng dầu Quân Đội Vương Đình Dung cho biết, so với thời điểm cách đây 1 tuần, giá dầu thành phẩm đã tăng tới trên 16 USD và đang ở mức 86,1 USD/thùng. Đối với mặt hàng xăng A92, giá đang ở mức trên 83 USD/thùng, nếu cộng thêm các khoản như phí giao thông (5 USD/thùng), thuế VAT 10%, thuế tiêu thụ đặc biệt 10%... giá cập cảng sẽ lên tới gần 100 USD/thùng (một thùng dầu tương đương 159 lít).

Theo tính toán của ông, với mức giá này, giá bán lẻ mỗi lít xăng chưa kể chi phí kho bãi, phí hoạt động, maketting... tương đương gần 11.000 đồng/lít. Như vậy, so với giá hiện nay, các doanh nghiệp lỗ trên 3.000 đồng/lít dầu các loại và khoảng 1.500 đồng/lít xăng.

"Diễn biến giá dầu thế giới phức tạp, chẳng có lý do gì cơ quan quản lý lại không tính đến việc tăng giá bán lẻ đối với mặt hàng xăng, dầu trong nước", ông Dung nói.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá