Khổ vì đầu tư tài chính - bất động sản

Cuối năm 2006, đầu 2007, lợi nhuận từ đầu tư tài chính chiếm một tỷ lệ lớn ở nhiều công ty cổ phần. Giờ đây, khi TTCK liên tục sụt giảm, các khoản đầu tư tài chính lại trở thành gánh nặng của nhiều công ty.

Đầu năm 2006, các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu của một công ty đang niêm yết hoan hỉ khi nghe hội đồng quản trị của công ty này thông báo, dự án chung cư cao cấp của công ty dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2008 sẽ đem lại một khoản lợi nhuận cực lớn cho công ty.

Nhưng hiện nay, khi  dự án chung cư 18 tầng của công ty này mới lên được tầng thứ 5 thì giá thép, xi măng, gạch... đều đã tăng gấp đôi, gấp ba lần so với  thời điểm lập dự án.

"Giá vật liệu xây dựng tăng ai cũng biết, nhưng nói thế nào cho các cổ đông thông cảm trong đại hội cổ đông sắp tới không phải dễ" - một lãnh đạo công ty này than thở.

Một thống kê năm 2007 cho thấy có tới gần 90% công ty niêm yết có đầu tư vào bất động sản.

Theo một chuyên gia tài chính, với giá vật liệu xây dựng tăng quá cao như hiện nay, thị trường bất động sản đang sụt giảm, kế hoạch lợi nhuận từ bất động sản của các công ty có dự án đã, đang và sắp khởi công từ cuối năm 2007 đến nay sẽ thay đổi rất lớn và họ sẽ khó mà giữ được lời hứa với cổ đông về lợi nhuận đã công bố.

Đầu tư tài chính cũng là một hoạt động quan trọng của rất nhiều công ty cổ phần ở thời điểm trước lúc TTCK sụt giảm. Cuối năm 2006, đầu 2007, lợi nhuận từ đầu tư tài chính chiếm một tỷ lệ lớn ở nhiều công ty cổ phần. Giờ đây, khi TTCK liên tục sụt giảm, các khoản đầu tư tài chính lại trở thành gánh nặng của nhiều công ty.

Theo một chuyên gia tài chính, năm 2006 - 2007 đã xảy ra hiện tượnghàng loạt công ty huy động vốn sau đó "ném" vào đầu tư tài chính. Các công ty này đang thua lỗ trầm trọng và đang "khó ăn khó nói" với cổ đông.

Theo Thanh Niên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá