Khó xảy ra 'sốt' vé dịp Tết Nguyên đán

TP - Hôm qua, ga Sài Gòn và Hà Nội bắt đầu bán vé tàu Tết. Trước đó, các hãng hàng không đã bán vé máy bay đi dịp Tết. Đại diện Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (VNA) khuyến cáo, vé sẽ được bán từng đợt, nên không thể xảy ra 'sốt' vé.

Ga Sài Gòn bán vé tàu Tết Tân Mão 2011 cho các tập thể (ảnh chụp lúc 17 giờ ngày 1-11). Ảnh: L.T
Ga Sài Gòn bán vé tàu Tết Tân Mão 2011 cho các tập thể (ảnh chụp lúc 17 giờ ngày 1-11). Ảnh: L.T

Ga Sài Gòn bán vé tàu Tết Tân Mão 2011 cho các tập thể (ảnh chụp lúc 17 giờ ngày 1-11). Ảnh: L.T
Ga Sài Gòn bán vé tàu Tết Tân Mão 2011 cho các tập thể
(ảnh chụp lúc 17 giờ ngày 1-11). Ảnh: L.T.

Đầu cơ tung tin trục lợi

Những thông tin gần đây, vé máy bay đi lại Tết Nguyên đán khan hiếm, cháy vé là không có cơ sở. Nhiều chuyên gia hàng không đánh giá, không loại trừ đó là thông tin được tung ra từ một số nhà đầu cơ vé máy bay mỗi khi sắp tới dịp cao điểm.

Theo đó, chiêu đầu cơ cũ vẫn là dùng nhiều tên giả mua gom hết vé trên các chuyến bay giờ đẹp dịp đi lại cao điểm. Sau đó, nhà đầu cơ (thường là các phòng vé) tận dụng chính sách cho phép đổi tên (nộp phí) để bán lại với giá cao hơn rất nhiều cho những hành khách có nhu cầu.

Chiêu này thực ra đã từng tạo ra nhiều áp lực mỗi khi sắp tới dịp đi lại cao điểm (như ngày lễ, tết...) trong những năm trước đây trên trục bay Hà Nội-TP HCM và TPHCM đi Đà Nẵng/Nghệ An... Lúc đó, người ta không tài nào hiểu nổi khi hãng vận chuyển tung ra bao nhiêu vé đều hết veo, hành khách liên tục phàn nàn chuyện mua vé ở đại lý phải cầu cạnh dù đã trả giá cao hơn so với mức niêm yết nhiều lần.

Người phát ngôn VNA Lê Hoàng Dũng cho biết: “Năm 2010, VNA nhận 5 máy bay Airbus 321, 3 Airbus 330 và 6 ATR 72. Dự kiến có thể tháng 12 tới đây sẽ nhận thêm 1 máy bay ATR 72”. Jetstar Pacific cũng vừa nhận thêm một Airbus A320, nâng tổng số lên 7 chiếc.

Hãng này cũng đã sớm mang máy bay sang Singapore bảo dưỡng để phục vụ Tết. Cộng thêm 4 máy bay của Hãng hàng không tư nhân Sếu đầu đỏ (Air Mekong-AM), ít nhất Tết Nguyên đán này, trên tất cả đường bay nội địa sẽ có thêm 20 máy bay tham gia vận chuyển. Giả sử, mỗi máy bay hoạt động 4 chuyến/ngày thì đã có thêm gần trăm chuyến bay/ngày. Do đó, dự đoán Tết này khan hiếm vé máy bay thì chỉ có mấy khả năng xảy ra: Người dân bỏ ô tô, tàu hỏa để tập trung đi máy bay; hoặc các phòng vé đầu cơ mù quáng”.

Ông Lê Hoàng Dũng cho biết, năm nay VNA đã có hẳn chính sách để chống đầu cơ vé máy bay. Theo đó, VNA không mở bán ồ ạt mà sẽ căn cứ vào nhu cầu thực tế sẽ tăng chuyến và mở bán dần. “Có thể hành khách sẽ không mua được vé ngay tức thì nhưng cũng không nên hoang mang. Hành khách cứ đặt chỗ dự bị trước, hãng sẽ căn cứ vào đó để bán vé trong thời gian tới”, ông Dũng nói.

Nhiều cách mua vé tàu hỏa

Ngày 1-11, ga Sài Gòn (GSG) bắt đầu bán vé tàu Tết Tân Mão cho các đơn vị. Ngành đường sắt quyết định dành 20% lượng vé Tết để bán cho các tập thể. Điều kiện để mua là đơn vị phải có trên 20 người có cùng ga đi, ga đến. Dự kiến, việc bán vé tập thể sẽ kết thúc vào ngày 5-11 tới.

Theo thông báo của GSG, năm nay ngành đường sắt chủ yếu bán vé Tết qua mạng. Từ 6 giờ sáng 15-11, người dân có nhu cầu mua vé Tết vào mạng www.vetau.com.vn lấy phiếu đặt chỗ. Căn cứ vào thời gian ghi trên phiếu, hành khách đến phòng vé của GSG để thanh toán và lấy vé tàu. Hành khách đi trong các ngày cao điểm (từ 25 đến 31-1-2011) đến các ga từ Quảng Ngãi đến Hà Nội phải in tên và số CMND (hoặc giấy tờ tùy thân khác được pháp luật công nhận) trên vé.

Riêng người mua vé đi tàu trong thời gian cao điểm và đến các ga nói trên cũng phải xuất trình CMND (hoặc giấy tùy thân). Việc bán vé chuyển đổi chỉ áp dụng đối với toa xe giường nằm mềm khoang 4 giường. Theo đó, giường tầng 1 được chuyển đổi thành 3 vé ghế ngồi (giường tầng 2 bán bình thường).

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó trưởng ga Sài Gòn cho biết, dịp Tết năm nay, ngành đường sắt dự kiến bố trí một số lượng nhất định ghế phụ (ghế nhựa) để tăng công suất chuyên chở, đáp ứng nhu cầu tăng cao của hành khách. Tuy nhiên, khác với các năm trước, vé ghế phụ năm nay sẽ không bán trước mà bán cho hành khách đi ngay trong ngày. Ngoài ra, 17 đại lý bán vé nối mạng cho hành khách sẽ phải truy cập vào mạng www.vetau.com.vn để đặt chỗ mua vé như hành khách bình thường.

“Dịp Tết năm nay, ngành đường sắt sẽ tăng cường 12,5 đôi tàu thống nhất Bắc - Nam (tăng gấp 1,5 lần so với ngày thường) để phục vụ hành khách. Để tránh bị kẻ xấu lừa đảo, trục lợi, hành khách tuyệt đối không nên tin lời cò để mua vé ngoài luồng. Nếu không đặt chỗ thành công qua mạng, hành khách đến ga vẫn có cơ hội mua vé ghế phụ đi ngay” - Ông Thành khẳng định.

* Tối 1-11, ông Nguyễn Văn Thành, Phó ga Sài Gòn cho biết do ảnh hưởng mưa lũ làm gián đoạn cung đường sắt tại tỉnh Ninh Thuận, trong ngày 1-11, ga Sài Gòn đã cho tạm ngưng 3 đoàn tàu Thống Nhất SE2, SE6, TN2 và 3 đoàn tàu địa phương là SH2, SNT2, SQN2. Sáng nay (2-11), ga sẽ tiếp tục ngưng đoàn tàu thống nhất SE8 cho đến khi có thông báo mới. Các hành khách đã mua vé có thể đến ga trả vé để được hoàn lại tiền.

* Trên trang web bán vé của Jetstar Pacific chiều tối 1-11 thể hiện chiều cao điểm trước Tết Nguyên đán (TP HCM-Hà Nội) chỉ còn một ít vé giá cao, bay sáng sớm hoặc tối muộn. Tuy nhiên, đại diện hãng này vừa cho biết sẽ tăng 11 chuyến khứ hồi/ngày trên các đường bay (của hãng) dịp cao điểm Tết Tân Mão. Đại diện Air MeKong cho biết, tuần tới sẽ bán vé máy bay Tết. Như vậy, sự khan hiếm vé máy bay dịp Tết Nguyên đán hiện tại chỉ là nhất thời, không đáng lo ngại.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá