Khó xử lý doanh nghiệp sữa bán giá cao

TPO - Vụ Chính sách Thuế, Bộ Tài chính cho biết, sau khi nghiên cứu các văn bản pháp luật về quản lý mặt hàng sữa, khó có thể vận dụng các quy định pháp luật để xử lý vi phạm trong kinh doanh mặt hàng sữa.

>> Truy thu tiền chênh lệch giá bán sữa vượt khung

Theo đánh giá của Vụ Chính sách Thuế, Bộ Tài chính khó có thể xử lý hành vi bán giá cao của các loại sữa bột hiện nay
Liên quan đến thị trường sữa ở Việt Nam, trong văn bản mới đây gửi các cơ quan liên quan, Vụ Chính sách Thuế, Bộ Tài chính cho biết, đối chiếu với các quy định pháp luật hiện hành, thực tế đối với hoạt động kinh doanh mặt hàng sữa thời gian qua chưa thuộc hành vi tăng giá quá mức từ 20 phần trăm trở lên so với mức giá đã kê khai hoặc đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nhằm thu lợi bất chính để xử phạt hành chính.

Cơ quan này cũng nhận thấy, nếu chiếu theo các văn bản về pháp luật cạnh tranh thì việc xác định các doanh nghiệp kinh doanh sữa vi phạm các thỏa thuận hạn chế cạnh tranh bị cấm hoặc có vị trí thống lĩnh thị trường là khó.

“Theo quy định, việc xử lý của Luật Cạnh tranh chủ yếu giải quyết tranh chấp giữa các doanh nghiệp với nhau. Như vậy, không thể vận dụng quy định của pháp luật cạnh tranh để xử lý vấn đề bán tăng giá quá mức so với chi phí của các doanh nghiệp kinh doanh sữa” - Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế cho biết.

Cơ quan này cũng cho rằng, không thể vận dụng được quy định về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để xử lý việc bán tăng giá quá mức so với chi phí của các doanh nghiệp kinh doanh sữa.

Trong khi đó, việc bán tăng giá quá mức so với chi phí của các doanh nghiệp kinh doanh sữa là trường hợp ngược lại với trường hợp bán phá giá nên không vận dụng được quy định về bán phá giá để xử lý.

Mới đây, Bộ Công Thương có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc giá sữa ngoại trong năm 2008 và những tháng đầu năm 2009 tại Việt Nam quá cao.

Theo đánh giá của cơ quan này, mặc dù giá nguyên liệu sữa trên thế giới thời gian qua giảm mạnh, thuế nhập khẩu sữa nguyên liệu của Việt Nam giảm và không cao hơn thuế của một số nước trong khu vực, giá sữa ngoại không tăng đột biến nhưng giá bán một số loại sữa vẫn tiếp tục được điều chỉnh tăng.

Bộ Công thương cũng cho biết, qua thông tin từ thương vụ Việt Nam tại các nước, giá sữa ngoại đang lưu thông tại thị trường Việt Nam cao hơn sản phẩm cùng loại ở Malaysia, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan... từ 20 đến 60%, cá biệt có loại cao hơn 150 đến 220%.

Cũng trong báo cáo gửi Chính phủ về tình hình giá sữa tại Việt Nam, Bộ Tài chính xác nhận có sự bất thường trong giá sữa. Theo Bộ Tài chính, đầu năm 2009, mặc dù giá nguyên liệu sữa bột trên thế giới đã giảm 13,8 - 43% nhưng doanh nghiệp vẫn giữ giá cao tăng từ năm 2008, thậm chí tăng thêm khiến giá một số loại sữa tại Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực từ 60% đến trên 100%.

Lý giải nguyên nhân giá sữa bột tăng cao, Bộ Tài chính cho rằng, đây là do sữa ngoại chiếm tới 72% thị phần trong khi nhiều hãng sữa áp chế độ phân phối độc quyền trong nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam nên áp đặt giá cao.

Kết quả thanh tra của hơn 50 sở tài chính các tỉnh, thành phố, nhiều doanh nghiệp sữa có chi phí bán hàng, đặc biệt là chi hoa hồng, quảng cáo, khuyến mãi... vượt quá quy định 10% doanh thu của Bộ Tài chính.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá