Khóa hơn 50.000 thuê bao chưa đăng ký

TP - Tính đến ngày 1-2, ngày đầu tiên thực hiện cắt liên lạc các thuê bao trả trước không đăng ký lại thông tin theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, đã có tới 50.300 thuê bao bị khóa số.

Tuy nhiên, số thuê bao này vẫn được lưu lại trên hệ thống thêm 1 tháng nữa.

Khách hàng làm thủ tục đăng ký thông tin cá nhân tại VNPT Lào Cai. 
Ảnh: Hồng Vĩnh

Đại diện Viettel cho biết, mạng này đã khóa sóng 50.000 thuê bao tính đến thời điểm 15 giờ ngày 1-2. Viettel cũng khẳng định, không nhà mạng nào muốn cắt bất kỳ một thuê bao nào.

Tuy nhiên, việc này nhằm tuân thủ đúng quy định của Bộ TT&TT nhằm chống lãng phí tài nguyên kho số. Các thuê bao bị xóa số sau thời điểm 28-2  sẽ được biến thành sim trắng và lưu thông lại ngoài thị trường.

“Trong khoảng thời gian 30 ngày (tính từ thời điểm thuê bao đó bị chặn 2 chiều) chủ các thuê bao có nhu cầu tiếp tục sử dụng số thuê bao phải thực hiện đăng ký lại thông tin tại cửa hàng trực tiếp của Viettel trên toàn quốc. Nếu sau 30 ngày kể từ thời điểm chặn cắt, chủ thuê bao không thực hiện đăng ký sử dụng số thuê bao, Viettel sẽ thực hiện thu hồi các số thuê bao về kho “ngưng sử dụng”.

Sau khi bị thu hồi, toàn bộ số tiền còn lại cũng như ngày sử dụng của tài khoản thuê bao sẽ bị xóa. Đồng thời Viettel sẽ không tiếp nhận và giải đáp các khiếu nại của khách hàng liên quan đến các số thuê bao bị thu hồi trên” – Thông cáo báo chí của Viettel gửi đến các báo cho biết.

Đối với các trường hợp thuê bao mới đăng ký 1 sim, nhưng hệ thống lại cho biết chứng minh nhân dân (CMND) của thuê bao này đã được dùng cho một số thuê bao khác, đại diện Viettel cho hay xử lý không khó.

Người sở hữu CMT có thể chứng minh bằng cách xuất trình CMT và yêu cầu xóa các thuê bao không phải của mình. Doanh nghiệp sẽ thực hiện nhắn tin đến các thuê bao đó đề nghị xác định lại thông tin thực. Nếu các thuê bao này không thực hiện sẽ bị khóa sóng, mất số.

Cũng trong chiều qua, Vina Phone thông báo đã khóa liên lạc 2 chiều với khoảng 2.000 thuê bao chưa hoàn tất thủ tục đăng ký thông tin cá nhân.

Trong khi đó, đại diện MobiFone cho hay đã hoàn tất đăng ký lại thông tin cho 100% thuê bao, điều này đồng nghĩa MobiFone không phải khóa sóng thuê bao nào. Trong 1 tháng gia hạn đăng ký  thông tin đã có gần 1 triệu khách hàng đi đăng ký tại các điểm giao dịch của MobiFone trên toàn quốc. 

Đại diện MobiFone cho biết, với cơ sở thông tin hợp lệ của 100% thuê bao trả trước, MobiFone sẽ tiếp tục triển khai các chương trình xác minh thông tin để chuẩn hóa cơ sở dữ liệu khách hàng.

Với số sim được tái sử dụng, thông tin từ các nhà mạng cho biết chưa đủ để thỏa cơn khát số. Hiện nay mới chỉ có 2 triệu sim được tái sử dụng. Chia cho 3 đại gia viễn thông, mỗi mạng chỉ được dùng lại 700.000 số.

Đại diện một mạng di động cho hay con số này chỉ đủ sử dụng trong vòng chục ngày so với tốc độ phát triển thuê bao chóng mặt hiện nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá