Khóa Minh Khai tạm thoát lỗ nhờ bất động sản

TPO - Dù ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất khóa, nhưng Cty CP Khóa Minh Khai liên tục gặp khó khăn, thua lỗ sau khi cổ phần háo. Nhà sản xuất khóa này chỉ tạm hết lỗ khi chuyển đổi đất nhà máy thành cao ốc, và được chi lại lợi nhuận từ dự án này.

Cty CP Khóa Minh Khai tạm thoát lỗ nhờ chuyển đổi đất nhà máy thành cao ốc. (Ảnh minh họa: IE)
Cty CP Khóa Minh Khai tạm thoát lỗ nhờ chuyển đổi đất nhà máy thành cao ốc. (Ảnh minh họa: IE)

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có công văn 791/BXH-QLDN gửi Chính phủ về trả lời khiếu nại liên quan tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của Cty CP Khóa Minh Khai (thuộc Tổng Cty Cơ khí xây dựng - COMA, Bộ Xây dựng)

Theo đó, hiện Cty Khóa Minh Khai có vốn điều lệ 6,6 tỷ đồng, được cổ phần hóa cuối năm 2016, trong đó Tổng Cty COMA nắm giữ 67,47% vổn điều lệ.

Theo Bộ Xây dựng, từ khi cổ phần hóa đến nay Cty Khóa Minh Khai liên tục gặp khó khăn, thua lỗ. Do quy mô vốn kinh doanh của Cty Khóa Minh Khai quá nhỏ, phải di chuyển nhà máy sản xuất ra khỏi trung tâm Thành phố Hà Nội, dẫn đến công nhân có tay nghề cao đã nghỉ việc.

Cùng đó, trong điều kiện nền kinh tế thị trường suy thoái, công nghệ lạc hậu, thiểu vốn đầu tư và công tác điều hành và khai thác thị trường của doanh nghiệp còn hạn chế. Dẫn tới sản phẩm không đa dạng, sức cạnh tranh kém và không có hiệu quả sản xuất kinh doanh suốt giai đoạn từ năm 2008 - 2014.

Riêng 2 năm 2015, 2016, Cty Khóa Minh Khai có lãi và không còn lỗ lũy kế. Vốn chủ sở hữu tại công ty này đến hết năm 2016 trên 28,1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phần lãi này không tới từ hoạt động sản xuất, kinh doanh khóa, chủ yếu từ lợi nhuận được tạm phân chia của Dự án Khu nhà ở Skylight. Đây là dự án hợp tác kinh doanh giữa Cty CP Khóa Minh Khai và Tổng Cty COMA. Sau khi quyết toán xong dự án, Tổng Cty COMA và Cty CP Khóa Minh Khai sẽ tiếp tục xác định và phân chia kết quả dự án này.

Khu căn hộ cao cấp Skylight tọa lạc tại 125D Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội, được xây dựng trên phần đất thuộc nhà máy khóa Minh Khai trước đây.

Kết quả và hiệu quả sản xuẩt kinh doanh của Cty CP Khóa Minh Khai kém hiệu quả đã được Bộ Xây dựng ghi nhận, xem xét. Đồng thời, đã chỉ đạo Tổng Cty COMA tăng cường kiểm tra toàn diện, xây dựng các biện pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh của Cty CP Khóa Minh Khai.

Với một số biện pháp như, rà soát, kiểm tra, báo cáo về công tác quản lý, hiệu quả vốn góp của Tổng Cty COMA tại Cty CP Khóa Minh Khai; tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty, thực hiện công bố công khai thông tin của doanh nghiệp theo đúng quy định.

Xác minh, làm rõ hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh và chấp hành pháp luật của Cty CP Khóa Minh Khai, trách nhiệm của người đại diện vốn của Tổng Cty COMA tại tại công ty này.

Ngoài ra, hỗ trợ Cty CP Khóa Minh Khai xây dựng kế hoạch, chiến lược phảt triển trong thời gian tới, để khắc phục khó khăn và nâng dần hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng