Khoảng cách nói và làm

TP - Thêm một tuyên bố của Thống đốc Nguyễn Văn Bình, tại hội nghị ngành ngân hàng cuối tuần rồi, làm nức lòng doanh nghiệp, rằng yêu cầu các ngân hàng thương mại (NHTM) phải xem xét, giảm lãi suất cho những khoản vay cũ xuống chí ít còn 15%.

Khoảng cách nói và làm

> Ngân hàng đồng thuận hạ lãi suất khoản vay cũ về 15%

Khoảng cách nói và làm - ảnh 1

Nhưng không ít doanh nghiệp vẫn "bán tín bán nghi", bởi gần đây, nhiều chính sách, thậm chí đã ghi thành văn bản của Thống đốc ban ra nhưng chưa được thực thi nghiêm túc, huống chi đây chỉ là một yêu cầu bằng miệng.

Chỉ cách đây tuần, khi báo chí phát hiện các NHTM tự tiện thu nhiều khoản phí giao dịch qua thẻ ATM, dù chưa có lệnh của NHNN. Khi đó NHNN cũng đã có văn bản yêu cầu các NHTM phải dừng ngay việc làm tuỳ tiện trên.

Tuy nhiên, các NHTM vẫn thu bình thường, coi như không có chuyện gì xảy ra. Có cán bộ NHTM "cãi" việc NHNN cấm thu là không đúng, vì NHTM đầu tư máy móc thì có quyền thu phí.

Trước đó, NHNN cũng đã ấn định trần lãi suất cho vay với những lĩnh vực ưu tiên không quá 12% (trên cơ sở ấn định trần lãi suất huy động 9%), nhưng thực tế nhiều doanh nghiệp thuộc đối tượng ưu tiên không vay được lãi suất thấp như vậy.

Tại hội nghị ngành ngân hàng ở TP Đà Nẵng, lãi suất cho vay bình quân của hệ thống NHTM 6 tháng đầu năm ở địa phương vẫn trên 18%...

Một văn bản pháp quy hay một chính sách ban hành, cần ít nhất ba yếu tố để đảm bảo nó được thực thi nghiêm minh: Không trái luật, có cơ chế hậu kiểm và có chế tài xử lý. Nếu thiếu một trong ba yếu tố đó sẽ không khả thi. Còn nếu chỉ kêu gọi, hô hào thì chính sách đó không khả thi và không thể an dân.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá