Hà Nội:

'Khóc dở, mếu dở' vì lỡ bỏ tiền tỷ ôm chung cư cũ chờ... sập

Chung cư cũ mục nát, nhà cửa sập sệ, căn hộ chỉ chưa đầy 20 m2 nhưng có giá bán cả tỷ đồng. Nhiều cư dân đang sinh sống ở các chung cư cũ Hà Nội đang khóc dở, mếu dở vì trót bỏ tiền tỷ để đổi lấy cuộc sống lúc nào cũng nơm nớp sợ hãi.

Bỏ ra hơn 2 tỷ đồng mua lại căn hộ chung cư cũ hơn 20 m2 từ năm 2007, anh Phan Văn Mạnh, khu tập thể chung cư cũ A1 Giảng Võ, Q.Ba Đình than thở: Ban đầu tưởng ôm được chung cư cũ gần cơ quan làm việc, gần trường con học và chờ giá nhà lên để bán là ngon, nhưng ở lâu mới thấy cuộc sống chẳng khác nào địa ngục.

Anh Mạnh nói: "Cốt nhà thì nứt toác, tường và trần bong tróc từng mảng. Mùa hè thì như lò bát quái, mùa mưa nước trên đầu xối xả như ngoài trời. Hành lang dây điện, nước, ống nước thải chằng chịt như mạng nhện. Khu nhà lúc nào cũng tối tăm như đêm 30 tết, cả tầng hơn 10 căn hộ có 2 - 3 khu vệ sinh dùng chung; hệ thống điện, nước cấp, nước thải không có đều phải đấu nối lộ thiên", anh Mạnh nói.

'Khóc dở, mếu dở' vì lỡ bỏ tiền tỷ ôm chung cư cũ chờ... sập - ảnh 1 Đập vào mắt khi mục sở thị khu chung cư cũ A1, A2 chính là những diện tích cơi nới lố nhố mà người ta quen gọi là "chuồng cọp".
'Khóc dở, mếu dở' vì lỡ bỏ tiền tỷ ôm chung cư cũ chờ... sập - ảnh 2 Dây điện, cáp quang, điện thoại chung trên 1 chiếc cột, được gắn vào tường nhà chung cư 5 tầng như "mạng nhện".

Những người mang mộng "làm giàu" như anh Mạnh không hiếm, bởi hầu hết đều cho rằng, các khu chung cư cũ đều nằm ở những vị trí vàng của Thủ đô và nếu giải toả sẽ được đền bù cao hơn giá thị trường.

Tuy vậy, có ở trong chăn mới biết chăn có rận, ngay cả những người dân hiện đang ở đây, vì nhiều lý do mà vẫn phải bám trụ trong những căn hộ sập sệ, vẫn luôn nơm nớp sống trong sợ hãi từng ngày.

Theo ông Vũ Quốc Bình, người sống hơn 30 năm tại khu nhà A2 Giảng Võ cho hay: Người dân cố thủ ở đây vì hai lý do, gần trung tâm, đi lại thuận tiện, chỗ làm và chỗ học có sẵn. Thứ hai là dù cũ nát, nhưng do nằm ngay trong khu đất vàng nên giá nhà đất tại đây rất đắt gần 100 triệu đồng/m2 nên ai cũng muốn giữ.

"Trông vậy thôi nhưng mỗi m2 ở đây được định giá từ 80 triệu đồng mà không ai muốn bán. Người có nhà không muốn bán vì sợ thiệt khi Nhà nước giải tỏa, sẽ được đền bù với giá cao hơn giá thị trường", bà Liên, người dân sống tại khu nhà A2 Giảng Võ cho biết.

'Khóc dở, mếu dở' vì lỡ bỏ tiền tỷ ôm chung cư cũ chờ... sập - ảnh 3 Ông Vũ Quốc Bình cho biết: Nhà 5 tầng, ngày xưa xây dựng bằng tường chịu lực nên rất ít sắt thép. Những năm đó, làm gì có xi măng, chủ yếu xây bằng vôi vữa là chính. Qua bao năm, dân cơi nới thêm nhiều khiến khu nhà nghiêng ngả, xiêu vẹo.
'Khóc dở, mếu dở' vì lỡ bỏ tiền tỷ ôm chung cư cũ chờ... sập - ảnh 4 Những chuồng cọp xiêu vẹo, bên trong tường nứt toác. Nhiều người dân cho hay, tuổi đời của phần diện tích cơi nới này cũng đến hàng chục năm, khiến tuổi thọ của kết cấu tường, cốt nhà biến dạng
'Khóc dở, mếu dở' vì lỡ bỏ tiền tỷ ôm chung cư cũ chờ... sập - ảnh 5 Tại khu A1 của tòa nhà chung cư cũ 5 tầng, 3 căn hộ tầng 2 của tòa nhà được bán cho một cửa hàng ăn. Ống khói được thiết kế, các lối lên bị bịt kín. Hoạt động của cửa hàng này đang ảnh hưởng lớn đến không gian của cư dân tại đây.

Được biết, khu chung cư 4 tầng A1, A2 Giảng Võ được xây dựng từ thời kỳ bao cấp, những năm 1960. Tính đến nay, công trình này đã có tuổi đời hơn 50 năm, nhiều hạng mục đều xuống cấp nghiêm trọng. Nhìn bằng mắt thường, người ta có thể thấy tường nhà đang bong tróc từng mảng, dù không mưa nhưng trên trần nhà đâu đâu cũng thấm, dột, các chi tiết sắt thép hoen gỉ, các dầm bê tông và cốt pha bị mục ruỗng.

Cả tầng 10 hộ chung nhau 1 khu vệ sinh, mọi thứ đều cũ nát, chỉ có những chiếc bóng điện là được thay mới. Do được xây dựng từ thời bao cấp, nên khu này vẫn có một chiếc giếng cho cả tập thể. Muốn có nước máy, sau này người dân phải tự bỏ tiền lắp hệ thống cấp nước lộ thiên trên nền nhà, lối đi chằng chịt như những con lươn.

Một số hạng mục của khu nhà chung cư cũ tiền tỷ đang xuống cấp, đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn và tính mạng của người dân.

'Khóc dở, mếu dở' vì lỡ bỏ tiền tỷ ôm chung cư cũ chờ... sập - ảnh 6 Hệ thống điện ở chung cư này cũng khiến nhiều người khiếp sợ vì quá chẳng chịt.


'Khóc dở, mếu dở' vì lỡ bỏ tiền tỷ ôm chung cư cũ chờ... sập - ảnh 7 Tường bong tróc, dây leo moc chằng chịt. Nếu chỉ nhìn bề ngoài hoặc hành lang, không ai nghĩ đây sẽ là nơi sinh sống của bao thế hệ người dân Hà Nội.
'Khóc dở, mếu dở' vì lỡ bỏ tiền tỷ ôm chung cư cũ chờ... sập - ảnh 8 Hệ thống điện đi chung với hệ thống nước cấp, nước thải. Theo ông Bình, khu chung cư cũ A1 Giảng Võ mỗi căn có diện tích 18 m2, nếu cơi nới người dân sẽ có thêm được từ 25 - 30 m2. Giá mỗi m2 tại đây vào khoảng 60 - 80 triệu đồng..
'Khóc dở, mếu dở' vì lỡ bỏ tiền tỷ ôm chung cư cũ chờ... sập - ảnh 9 Đa số tường chính của chung cư cũ bong vữa, thậm chí gạch bên trong cũng đã mục ruỗng.
'Khóc dở, mếu dở' vì lỡ bỏ tiền tỷ ôm chung cư cũ chờ... sập - ảnh 10 Chỉ cần cà nhẹ vào, từng mảng tường sẽ đổ sập.
'Khóc dở, mếu dở' vì lỡ bỏ tiền tỷ ôm chung cư cũ chờ... sập - ảnh 11 Không có chỗ nấu ăn, chủ căn hộ mở lối, quây ngay bếp tại hành lang cầu thang. Bếp được che chắn bằng toàn thứ dễ cháy, cực kỳ nguy hiểm nếu có trường hợp chập điện hoặc bắt lửa gây cháy.
'Khóc dở, mếu dở' vì lỡ bỏ tiền tỷ ôm chung cư cũ chờ... sập - ảnh 12 Bà Lan, 53 tuổi, cư dân sống trên tầng 3 của tòa A1 Chung cư cũ Giảng Võ cho hay: "Đa số dân chung cư đều cán bộ về hưu được phân nhà. Nhiều người sống từ bé, sinh ra và lớn lên tại đây. Nhiều gia đình có ba thế hệ "ông bà, con và các cháu". Sống trong khu tập thể cũ nát sợ từng ngày, lo từng mùa nhưng vì các con, cháu khai sinh và đi học ở đây nên giờ không tiện chuyển. Nhiều gia đình cũng không có tiền để chuyển".
'Khóc dở, mếu dở' vì lỡ bỏ tiền tỷ ôm chung cư cũ chờ... sập - ảnh 13 Nhà ông Bình ở khu A2, nằm đầu mái hiên của tòa nhà đã có đường nứt chạy dọc thân nhà. Ông này cho hay: nhìn bên trong đỡ sợ chứ bên ngoài như con lươn chạy dọc thân nhà. Đã có gia đình sợ hãi chuyển đi nơi khác, nhiều hộ cải tạo cho thuê hàng chục năm nay để ra ngoại thành ở.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng