Khóc ròng vì mai, ly nở sớm

TPO - Còn hơn tuần nữa mới đến Tết nguyên đán, nhưng nhiều vườn hoa mai, hoa ly ở Đà Nẵng đã bung nở, thậm chí rụng hết khiến các chủ vườn ngậm ngùi bán tháo với giá rẻ bèo.

Dù chăm sóc mai theo công nghệ trồng hoa Sa Đéc, cũng tỉa lá muộn hơn mọi năm, nhưng hơn nửa số mai của ông Thọ đã nở bung. Ảnh: Thanh Trần
Dù chăm sóc mai theo công nghệ trồng hoa Sa Đéc, cũng tỉa lá muộn hơn mọi năm, nhưng hơn nửa số mai của ông Thọ đã nở bung. Ảnh: Thanh Trần

Ông Nguyễn Trường Thọ, chủ vườn Trường Thọ (phường Hòa Phát) năm nay “ôm” 30 gốc mai bự, dự tính bán thấp nhất mỗi gốc 5 triệu đồng. Tuy nhiên, cách đây nửa tháng, mai đã nở hết. 

Ông rầu rĩ: “Giờ có ai mua giá tàm tạm thì tui bán cứu vốn, không thì để lại năm sau bán, coi như chịu lỗ. Chăm hoa cả năm, canh ngày bấm lá, phun thuốc cẩn thận mà thời tiết ngặt quá, nắng từ đầu năm tới giờ. Nhiều gốc hoa đã tàn, rụng cánh, không còn cách nào hãm kịp nữa”.

Hàng hoa mai của ông Đặng Thành Tấn trên đường Nguyễn Hữu Thọ khiến ai đi qua cũng thấy xót dùm vì gần 100 chậu nở rộ, cánh hoa bung hết cỡ. Năm nay, ông Tấn trồng hơn 2000 chậu mai ở quê nhà Hoài Nhơn (Bình Đình). 

Nhưng từ Tết dương lịch, mai đã nở hết, chỉ vớt vát được hơn trăm chậu này mang ra Đà Nẵng bán mong đủ tiền nhân công. “Chưa có năm nào như năm này cả, dân trồng hoa chúng tôi méo mặt hết trơn. Nhiều gốc có thế đẹp tính bán cả chục triệu mà giờ hoa gần tàn hết chẳng ai đoái hoài tới”.

Ông Tấn cho biết thêm lường trước tiết trời năm nay nóng nên đã tìm nhiều cách hãm hoa lại như bấm bớt bông, trái, tỉa lá muộn…nhưng vẫn không cứu nổi vựa mai.

Không chỉ mai nở sớm, các hộ trồng hoa ly thời điểm này đang cắn răng cắt ly từ chậu ra bán nhánh bởi hoa đã nở hết. Anh Phan Tí (chủ vườn mai trên đường Lương Hộc Nhữ, ph. Hòa Cường) năm nay trồng gần 2000 chậu hoa ly. 

Thương lái từ Huế đã đặt hàng mỗi chậu 200 nghìn đồng từ mấy tháng trước nhưng hoa đã nở hết trước ngày giao. Anh buồn rầu: “Mỗi chậu tiền vốn không thôi đã 25 nghìn đồng, sau 3 tháng chăm như chăm con giờ cắt được 3 nhánh bán 45 nghìn, mà phải năn nỉ người ta mới lấy. Nói chung là lỗ hết, ai trồng ly năm nay coi như không có Tết”. 

Khóc ròng vì mai, ly nở sớm - ảnh 1

Ông Đặng Thành Tấn chỉ vớt vát được gần trăm chậu mai, nhưng không ít trong số này cũng nở bung và sắp tàn. Ảnh: Thanh Trần

Khóc ròng vì mai, ly nở sớm - ảnh 2
Khóc ròng vì mai, ly nở sớm - ảnh 3
Khóc ròng vì mai, ly nở sớm - ảnh 4
Khóc ròng vì mai, ly nở sớm - ảnh 5
Khóc ròng vì mai, ly nở sớm - ảnh 6

 Thời tiết nắng nóng và thất thường khiến vườn ly của gia đình anh Tí nở sớm, phải cắt cành bán với giá bèo 15 nghìn đồng/cành. Ảnh: Thanh Trần

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá