Khởi công cùng lúc 3 dự án ĐZ 500kV 'giải cứu' điện cho miền Nam

TPO - Đây là những dự án hết sức cấp bách, bởi đang diễn ra sự mất cân đối trong việc cung cầu điện tại mỗi vùng miền. Đó là khu vực miền Nam hiện đang thiếu điện, trong khi nguồn cung ở hai miền Trung và miền Bắc lại đang thừa so với nhu cầu tiêu thụ.

Ảnh Tr. Quân
Ảnh Tr. Quân

Sáng nay 18/12, tại xã Đại Quang (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), Tập đoàn Điện lực VN và Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia tổ chức khởi công 3 dự án: Đường dây 500kV Nhiệt điện Quảng Trạch-Vũng Áng và Sân phân phối 500 kV Trung tâm điện lực Quảng Trạch; Đường dây 500kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi, và đường dây 500kV Dốc Sỏi - Pleiku 2.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan cùng lãnh đạo 9 tỉnh thành dự án đi qua đã tham dự.

Ba dự án do Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) thay mặt EVNNPT quản lý dự án.

 Khởi công cùng lúc 3 dự án ĐZ 500kV  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo

Quy mô tổng thể của các dự án, gồm: Xây dựng mới gần 742 km đường dây 500kV mạch kép (đi qua 9 tỉnh, thành phố: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai); Xây dựng mới 8 ngăn lộ 500kV tại sân phân phối Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; Mở rộng một số ngăn lộ 500kV tại các trạm biến áp 500kV Vũng Áng, Dốc Sỏi, Pleiku 2; Xây dựng mới 3 trạm lặp quang và 3 nhà quản lý, vận hành đội truyền tải điện.

Toàn bộ các dự án có tổng mức đầu tư hơn 11.949 tỷ đồng; thời gian thi công của toàn bộ các dự án dự kiến trong khoảng 20 tháng, với mục tiêu hoàn thành đưa vào vận hành giữa năm 2020.

 Khởi công cùng lúc 3 dự án ĐZ 500kV Chủ tịch HĐTV EVN - ông Dương Quang Thành cho biết các công trình dự kiến đưa vào vận hành từ giữa năm 2020 để đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam - ảnh EVN

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh đây là những dự án mang tính quan trọng và hết sức cấp bách. Bởi đang diễn ra sự mất cân đối lớn trong việc cung cầu điện tại mỗi vùng miền. Đó là khu vực miền Nam hiện đang thiếu điện, trong khi nguồn cung ở hai miền Trung và miền Bắc lại đang thừa so với nhu cầu tiêu thụ.

Cụ thể: Năm 2018, miền Nam tiêu thụ 90 tỷ kw/h điện (chiếm 47% tổng điện năng tiêu thụ) nhưng nguồn cung trong khu vực chỉ đạt dưới 35%. Trong khi khu vực miền Trung và miền Bắc tiêu thụ 53% nhưng nguồn cung chiếm hơn 60% điện năng cả nước. Xu hướng thiếu điện ở phía Nam sẽ gia tăng trong những năm tới do công tác đầu tư nguồn điện tại khu vực này đang gặp khó khăn (các dự án chậm tiến độ), trong khi các tuyến đường dây 500 kV hiện nay đã đầy tải, có thời điểm quá tải.
Do đó, theo Phó Thủ tướng, việc đầu tư thêm đường dây truyền tải điện 500 kV mạch 3 từ Vũng Áng đến Pleiku 2 là hết sức cấp bách. Công trình này khi hoàn thành sẽ tăng cường năng lực truyền tải, góp phần điều hoà, đảm bảo đủ điện cho nhu cầu sản xuất và đời sống của người dân các vùng miền, đặc biệt là khu vực phía Nam. Đồng thời, góp phần tối ưu hóa sản xuất và truyền tải điện trong vận hành mạng lưới điện quốc gia, đảm bảo an ninh, an toàn năng lượng. Công trình cũng sẽ thúc đẩy phát triển KTXH, đảm bảo Quốc phòng an ninh của đất nước.
Các dự án có quy mô lớn, phức tạp, đi qua khu vực có địa hình khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, thường xuyên xảy ra mưa lũ. Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cùng tất cả các bộ ngành, địa phương liên quan phải thực hiện dự án đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ, đảm bảo không thiếu điện trong bất kỳ hoàn cảnh nào, không để xảy ra thất thoát, lãng phí, tiêu cực trong quá trình thực hiện dự án. Đồng thời phải làm tốt công tác bồi thường, GPMB, TĐC cho người dân, đảm bảo các yêu cầu về an ninh trật tự, đảm bảo cuộc sống ổn định của người dân sau bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá