Khởi công nhà máy điện gió 1.500 tỷ ở Sóc Trăng

Nhà máy điện gió số 7 là dự án nhà máy điện gió có quy mô lớn của tỉnh Sóc Trăng, với tổng công suất thiết kế 120MW xây dựng với 2 giai đoạn, trên tổng diện tích 3.100ha, trong đó giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng.

Nghi thức khởi công dự án
Nghi thức khởi công dự án

Ngày 25/9, tại ấp Trà Sết, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng), Công ty TNHH Xuân Cầu và Công ty CP Năng lượng Sóc Trăng đã tổ chức Lễ Khởi công dự án Nhà máy điện gió số 7.

Được biết, nhà máy điện gió số 7 là dự án nhà máy điện gió có quy mô lớn của tỉnh Sóc Trăng, với tổng công suất thiết kế 120MW xây dựng với 2 giai đoạn, trên tổng diện tích 3.100ha, trong đó giai đoạn 1 công suất 30MW với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng và giai đoạn 2 công suất 90MW với tổng mức đầu tư gần 4.200 tỷ đồng. Dự kiến, giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành vào quý III/2021, ước tính đạt sản lượng điện khoảng 108 GWh mỗi năm. Sản lượng điện giai đoạn 2 ước tính 312 GWh/năm.

Ông Tô Duy, đại diện nhà đầu tư, cho biết, khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia là lĩnh vực đầu tư chiến lược của Xuân Cầu Holdings. Với dự án Nhà máy điện gió số 7, Xuân Cầu Holdings mong muốn đóng góp bền vững và lâu dài vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Sóc Trăng, tỉnh có thế mạnh đặc biệt để phát triển điện gió.

Khởi công nhà máy điện gió 1.500 tỷ ở Sóc Trăng - ảnh 1 Tặng quà học sinh nghèo. Ảnh X.L

Phát biểu tại Lễ Khởi công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Lâm Hoàng Nghiệp đã cảm ơn, đánh giá cao việc nhà đầu tư đã quan tâm, đầu tư vào địa phương trong lĩnh vực phát triển năng lượng sạch. Sau khi đi vào hoạt động, dự án sẽ mang lại lợi ích rất lớn, lâu dài, bền vững, không những góp phần tự bảo đảm cân đối nguồn điện cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long mà còn góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của khu vực, phát triển du lịch tại địa phương...

Phó Chủ tịch cũng đề nghị chủ đầu tư cần tập trung nguồn lực, sớm hoàn thành dự án có chất lượng, đúng kế hoạch; thực hiện tốt cam kết trong đăng ký đầu tư, bảo đảm an toàn lao động, an toàn vệ sinh môi trường và chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Chủ tịch UBND TX Vĩnh Châu Trần Hoàng Thắng cho biết: “Dự án Nhà máy điện gió số 7 khi hoàn thành và đi vào hoạt động, không chỉ mang lại lợi ích, ý nghĩa với ngành năng lượng điện gió Việt Nam; mà còn góp phần giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách, hỗ trợ năng lượng phục vụ sản xuất kinh doanh; thực hiện tốt giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu. Đồng thời, tạo động lực thúc đẩy phát triển lĩnh vực thương mại, du lịch trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu.”

Sóc Trăng là địa phương có nhiều lợi thế về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên để phát triển điện gió, trong đó, thị xã Vĩnh Châu là địa phương có tiềm năng phát triển điện gió lớn nhất của tỉnh. Thị xã Vĩnh Châu có 43km bờ biển, có 7/10 xã, phường giáp biển với tổng diện tích 22.640ha.

Đến nay, tỉnh Sóc Trăng có 21 dự án điện gió ưu tiên thu hút đầu tư giai đoạn 2017-2020 thì riêng thị xã Vĩnh Châu đã có 18 dự án (85,7%). Trong đó đã có 9 nhà đầu tư điện gió tại các vị trí số 1, 2, 3, 5, 6, 7, 18, 19, 20 và đã có 4 nhà máy được khởi công.

Tại Lễ khởi công, lãnh đạo Xuân Cầu Holdings đã trao tặng dự án sân chơi công cộng tới xã Vĩnh Hải trị giá 1 tỉ đồng cùng nhiều phần quà đến các hộ nghèo và các em học sinh nghèo ở xã.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng