Doanh nghiệp đã không ngại khó 

Khởi động bằng nhiều dự án lớn

TP - Lần đầu tiên lãnh đạo 6 tỉnh Tây Bắc được trao “nóng” hơn 20 giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nhân ngay tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào Tây Bắc - diễn ra ngày 14/10 ở Sa Pa, Lào Cai.

20 giấy chứng nhận này có tổng vốn đầu tư hơn 3,1 tỷ  USD. Tây Bắc đang dần trở thành điểm đến của các nhà đầu tư lớn.

Báo cáo tại diễn đàn, ông Lê Khả Đấu-Phó Ban chỉ đạo Tây Bắc cho biết, vùng Tây Bắc vẫn là vùng nghèo nhất cả nước.

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn lúng túng, hiệu quả chưa cao và thiếu vững chắc.

Một số điểm phát triển kinh tế đã bắt đầu làm thay đổi bộ mặt kinh tế ở nhiều nơi nhưng chưa tương xứng với tiềm năng của vùng.

Con đường phát triển kinh tế vùng đặt ra nhiều năm qua đang đứng trước yêu cầu tăng tốc.

Dù vẫn khó khăn, song thực tế Tây Bắc cũng đã có nhiều dự án kinh tế “lót đường” cho các nhà đầu tư, gây hiệu ứng lan tỏa trong phát triển kinh tế. Đó có thể kể đến như:

Các vùng chuyên canh tập trung trồng các cây nguyên liệu (chè, cây ăn quả, cây dược liệu, vùng hoa cây cảnh); Các dự án công nghiệp lớn khác như các dự án Sơn La, Tuyên Quang, Huội Quảng.

Đến năm 2007, tại Tây Bắc đã khởi công trên 100 dự án thủy điện; Nhiều dự án khai thác, chế biến khoáng sản quặng Apatit Cam đường, tổ hợp đồng Sinh Quyền, Nhà máy điện phân kẽm Thái Nguyên, mỏ sắt Ngườm Tráng…

Để chuẩn bị cho một giai đoạn phát triển hậu diễn đàn xúc tiến đầu tư, UBND 6 tỉnh Tây Bắc đã gợi ý, chỉ ra hàng trăm dự án cụ thể, quy hoạch hàng trăm ha đất dành riêng cho phát triển công nghiệp.

Ông Nguyễn Duy Cường-Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, riêng tỉnh Yên Bái đã quy hoạch 34 điểm, khu công nghiệp với diện tích hơn 300 ha. Lào Cai, Hà Giang, Phú Thọ… đều tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp đến đầu tư.

Doanh nghiệp đã không ngại khó 

Tại diễn đàn xúc tiến đầu tư vào Tây Bắc, trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng-Phó Ban chỉ đạo Tây Bắc, lãnh đạo UBND 6 tỉnh đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 19 dự án và 4 chứng nhận cam kết đầu tư.

Tổng số vốn dành cho các dự án lên đến 3,1 tỷ USD. Một số dự án được xem là sẽ tạo ra bước thay đổi quan trọng cho kinh tế Tây Bắc trong tương lai như: Dự án đầu tư thăm dò khai thác đất hiếm (Lai Châu), với tổng trị giá 1.000 tỷ đồng; Dự án thủy điện Nho Quế 3 (Hà Giang) tổng vốn 2.296 tỷ đồng; Dự án xây dựng nhà máy sản xuất phân bón Diamon phốt phát (Lào Cai), với tổng vốn lên đến 7.200 tỷ đồng; Dự án khai thác, chế biến gang thép xã Bản Qua (Lào Cai), với tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng…

Để hỗ trợ về vốn kịp thời cho các nhà đầu tư, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã cam kết dành 15.000-17.000 tỷ đồng Đầu tư Phát triển những thế mạnh ở Tây Bắc giai đoạn 2010-2015. Đây là cố gắng lớn của BIDV, bởi BIDV đã đến với Tây Bắc trong nhiều chương trình, dự án chiến lược phát triển kinh tế.

Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội miền núi phía Bắc mà ngân hàng này trong 10 năm qua thực hiện đã tạo dấu ấn khá lớn cho bộ mặt kinh tế vùng. Ông Trần Đức Sinh-Tổng GĐ Tổng Cty Lâm nghiệp Việt Nam đề nghị UBND các tỉnh Tây Bắc nên chú ý phát triển thế mạnh về kinh tế rừng và công nghiệp chế biến các sản phẩm liên quan đến rừng.

Theo ông Sinh, phát triển mạnh lĩnh vực này kinh tế Tây Bắc mới giữ được sự bền vững cả về kinh tế và xã hội. Ông Sinh cam kết sẽ đầu tư nhiều dự án hơn vào Tây Bắc trong thời gian tới với tinh thần không ngại khó, không ngại khổ

Theo ông Nguyễn Quang Đức – Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư Lào Cai, các dự án đều đầu tư đúng thế mạnh của Tây Bắc, đúng cơ cấu và định hướng phát triển của vùng.

Các dự án sẽ tạo ra tác dụng lan tỏa về phát triển kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, cũng cần phải đến 3 năm nữa các dự án này mới phát huy hiệu quả. Trước kết quả đầu tư kỷ lục về vốn này, ông Đức đánh giá cao và cảm ơn các nhà đầu tư không ngại gian khó đi đầu trong chiến dịch đầu tư mới vào Tây Bắc.

+GDP toàn vùng Tây Bắc giai đoạn 2005-2007 đạt 11,5%. Riêng năm 2007 GDP đạt 12,38%, thu nhập bình quân đầu người đạt 6,08 triệu đồng.

+Từ nay đến năm 2010, tổng vốn đầu tư trong toàn vùng cần ít nhất là 10 tỷ USD, trong đó cần một lượng lớn từ nhiều nguồn, trong đó có ODA, FD.

+Tính cả 6 tháng đầu năm 2008, Tây Bắc mới thu hút được 95 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn 689,8 triệu USD, chỉ chiếm 0,81% tổng vốn đầu tư nước ngoài cả nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá