Khởi tố vụ buôn lậu ô tô ở Euro Auto

TPO - Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Cty CP ô tô Âu Châu - nhà nhập khẩu và phân phối chính thức xe BMW tại Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngày 29/12, ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), cho biết quyết định khởi tố đã được ban hành từ ngày 20/12 đối với Cty CP ô tô Âu Châu  (Euro Auto), nhà nhập khẩu và phân phối chính thức xe BMW tại Việt Nam.

Theo ông Hùng, quyết định trên căn cứ theo kết quả điều tra, xác minh và các tài liệu chứng cứ thu thập được, sau khi trao đổi thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về hành vi nhập khẩu các loại xe ô tô BMV vi phạm pháp luật Hải quan của công ty này. 

Hiện, Cục Điều tra chống buôn lậu đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cục Cảnh sát Kinh tế (C46) – Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

Liên quan đến vụ việc này, Tổng cục Hải quan cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Dương Phú Đông – Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, để xác minh, làm rõ một số vấn đề chứ không phải mỗi vụ việc của Cty CP ô tô Âu châu.

Trước đó, ngày 30/11, Bộ Tài chính có công văn hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW, đồng thời làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Cty CP Ô tô Âu châu theo quy định.

Bộ Tài chính cho hay, qua công tác quản lý, thanh kiểm tra về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Cty CP Ô tô Âu châu, đã xác định công ty này có hàng loạt sai phạm trong nhập khẩu ô tô.

Cụ thể, Cty CP Ô tô Âu châu tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan, khi ô tô đang trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan.

Công ty còn cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; sử dụng tài liệu giả, như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Căn cứ quy định của pháp luật, đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, để ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, cũng như đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao). Đồng thời Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Cty CP Ô tô Âu Châu theo quy định.

Ngay sau đó, Tổng Cục Hải quan cũng có công văn hoả tốc gửi đến Cục hải quan tỉnh, thành phố yêu cầu tạm dừng thông quan các lô xe ô tô BMW (trừ đối tượng được ưu đãi, miễn trừ ngoại giao) của công ty CP ôtô Âu châu. Việc này nhằm ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu xe ô tô của công ty trên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng