Khốn đốn vì bò sữa

TP - Đề án chăn nuôi bò sữa tại Mỹ Hào, Hưng Yên đã thất bại. Những hộ chăn nuôi đang đứng trước những khoản nợ rất lớn của ngân hàng.

Những con bò gầy trơ xương nhà anh Cẩm đang được thả rông ngoài ruộng
Đề án được triển khai từ đầu năm 2003, theo quy mô hộ gia đình (mỗi hộ chăn nuôi từ 5 con bò sữa trở lên). Tỉnh hỗ trợ bò giống mỗi con 3 triệu đồng, cho vay 10 triệu đồng/con bò giống không tính lãi trong thời hạn 3 năm.

Sau 3 năm thực hiện đề án, đến nay phần lớn các hộ dân chăn nuôi bò sữa ở Mỹ Hào hiện đang rơi vào cảnh khốn đốn. Số lượng bò cho sữa đạt hiệu quả chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong khi đó lượng bò chết và thải loại ngày càng nhiều.

Chăn nuôi không có hiệu quả song họ không dám tự ý thanh lý vì thanh lý đồng nghĩa với việc sẽ phải hoàn trả vốn ngân hàng. Để tránh vi phạm cam kết ban đầu nên các hộ dân đành chăn nuôi theo kiểu cầm cự qua ngày…

Anh Đặng Văn Cẩm xã Dị Sử, Mỹ Hào - chủ hộ nuôi nhiều bò nhất (25 con) cho biết, đến thời điểm này chỉ có 4 con đang khai thác sữa; tuy nhiên lượng sữa thu được rất ít. Trong khi đó, có tới 3 con đã bị chết và loại thải.

 “Tình trạng này không biết đến cuối năm tôi phải kiếm đâu ra 200 triệu đồng để trả ngân hàng, đàn bò thì ngày một gầy yếu, cầm cự được đến nay đã là tốt lắm rồi” - anh Cẩm than thở.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp huyện Mỹ Hào, toàn huyện đã phát triển được 183 con bò sữa được nhập về, tuy nhiên đã có tới 64 con chết và 48 loại thải.

Cẩm Xá là xã có số lượng bò chết nhiều nhất huyện, 20 trên tổng số 29 con bị chết. Có hộ dân bò chết hết không còn con nào.

Hiện, cả huyện chỉ có 26 con cho khai thác sữa, sản lượng sữa không cao. Gần đây do ảnh hưởng của các đợt nắng nóng kéo dài, sản lượng sữa đã giảm từ 20 đến 25%, có con giảm đến 40%.

Trong khi đó, con tốt nhất mới chỉ cho trên 20kg sữa/1 ngày. Ông Ngô Đông - Phó phòng nông nghiệp huyện Mỹ Hào cho biết: “Tính tổng thể lượng bò cho khai thác sữa chỉ chiếm khoảng 15- 20% tổng đàn bò”.

Khi được hỏi về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, ông  Đông cho biết: Việc triển khai thực hiện chưa đạt hiệu quả là do người dân. Ngay từ khâu nhập bò giống đã xẩy ra tình trạng các hộ dân nhập ồ ạt trong khi chưa chuẩn bị tốt các điều kiện cần và đủ mà đề án yêu cầu.

Qua kiểm tra, theo dõi cho thấy thức ăn còn mang tính tận dụng, tự cấp tự túc. Mới chỉ có một số hộ thực hiện trồng cỏ còn hầu hết là tận dụng các bãi chăn thả tự nhiên.

Nhất là thức ăn dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng phát triển của đàn bò và năng suất, chất lượng sữa bò đang khai thác. Về chuồng trại, hầu hết là tận dụng hoặc xây dựng đơn giản mái ngói nền xi măng, chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật nhất là nền chuồng...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá