Không ảnh hưởng hoạt động của ngân hàng

TP - Trước thông tin Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công An (C46) đã tiến hành các thủ tục khởi tố và bắt tạm giam một số cán bộ nguyên là lãnh đạo Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á (DongA Bank), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định việc bắt giữ này không ảnh hưởng đến hoạt động hiện tại của ngân hàng.

Ông Trần Phương Bình.
Ông Trần Phương Bình.

Theo thông tin từ NHNN, tháng 8/2015, NHNN đã công bố kết luận thanh tra DongA Bank theo quy định của pháp luật và có quyết định kiểm soát đặc biệt đối với ngân hàng này. Việc kiểm soát đặc biệt do ngân hàng có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và kinh doanh. Ngân hàng Nhà nước cũng đã có quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ của ông Trần Phương Bình đối với chức danh thành viên HĐQT và chức danh Tổng Giám đốc DongA Bank; đình chỉ quyền và nghĩa vụ của bà Nguyễn Thị Ngọc Vân đối với chức danh Phó Tổng giám đốc DongA Bank.

“NHNN đã cử các cán bộ có trình độ chuyên môn, có năng lực quản trị tiếp quản và nắm các vị trí chủ chốt vào quản trị, điều hành DongA Bank để chỉ đạo xây dựng Đề án tái cơ cấu, củng cố toàn diện tổ chức và hoạt động của DongA Bank. Đến nay, các chỉ tiêu tài chính của DongA Bank đã được cải thiện và có mức tăng trưởng khả quan, khách hàng tiếp tục tín nhiệm trong việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của DongA Bank”, NHNN cho biết.

NHNN cũng cho biết, sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp cần thiết nhằm bảo đảm hoạt động của DongA Bank được an toàn và bảo vệ đầy đủ quyền lợi của người gửi tiền, các quyền, nghĩa vụ kinh tế của các bên có liên quan theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc các cựu lãnh đạo bị bắt, Hội đồng quản trị và Ban điều hành DongA Bank cũng có thông cáo khẳng định hoạt động kinh doanh tại nhà băng vẫn diễn ra bình thường, quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo.

Lãnh đạo DongA Bank cho biết, ngày 13/8/2015, ngân hàng đã bị NHNN đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt do những vi phạm về quản lý tài chính, cấp tín dụng của một số cán bộ nguyên là lãnh đạo, quản lý của ngân hàng. Cụ thể, ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc DongA Bank; bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, nguyên Phó Tổng giám đốc DongA Bank và 3 nhân viên có liên quan đã bị  Ban kiểm soát đặc biệt của NHNN và Hội đồng xử lý kỷ luật của DongA Bank đình chỉ chức vụ vào tháng 8/2015 và đã không tham gia quản lý, điều hành ngân hàng gần 1 năm rưỡi qua.

Lãnh đạo DongA Bank cho biết, đến nay, sau hơn 1 năm kiểm soát đặc biệt, hoạt động của ngân hàng đã đi vào ổn định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng