Không bất ngờ vì xăng dầu tăng giá

(TPO) Không như lần tăng giá xăng dầu trước, 12 giờ ngày 3/7, tại Hà Nội, khi giá xăng tăng thêm 800 đ/lít, lượng người mua xăng tại các cửa hàng không nhiều.

Trong khi đó, theo sự cảnh báo của các nhà phân tích ngày hôm nay 3/7:  Tuần tới, giá dầu sẽ vượt ngưỡng 61 USD/thùng sau khi OPEC quyết định ngừng bàn thảo kế hoạch tăng sản lượng khai thác thêm 500.000 thùng/ngày.

Chị Hà Thị Hương - Nhân viên bán hàng tại cửa hàng xăng dầu phố Nguyễn Đình Chiểu - cho biết: "Lần này có rất ít người thắc mắc vì sao giá xăng dầu đột ngột tăng cao, có lẽ qua các phương tiện thông tin đại chúng, người dân cũng đã dự đoán được tình hình".

Còn anh Nguyễn Văn Hùng ở ngõ Cổng Trắng (phố Khâm Thiên) cho hay: "Giá dầu trên thế giới tăng đến 60 USD/ thùng rồi còn gì, có khi giá xăng còn tăng nữa ấy chứ. Cứ nói là tăng giá thì túi tiền phải bỏ ra nhiều hơn, nhưng đã có ai dám bỏ xe máy để đi bộ đâu. Như tôi bình thường một tháng hết 250 ngàn tiền xăng, giờ chắc phải mất đứt 300 ngàn vẫn phải chấp nhận".

Tại thị trường chứng khoán New York (Mỹ), giá dầu thô đã tăng vọt sau phiên giao dịch cuối tuần. Hiện đang ở mức 59 USD/thùng. Giá dầu thô giao tháng 8 cũng tăng 2,25 USD lên mức 58,75 USD/thùng.

Những chiếc xe tay ga giờ mới là "gánh nặng" của các khổ chủ. Lê Vân Anh - SV năm thứ 3 khoa Thống kê (Đại học Kinh tế quốc dân) - than thở: "Lần trước xăng tăng từ 7000 lên 7500 đồng/lít đã định cho "chiếc xuồng ngốn xăng" này đắp chiếu. Giờ xăng lên 8800 đồng/lít thì chắc không chịu nổi nhiệt rồi. Có lẽ phải về gán cho mẹ lấy chiếc xe 82-96 thôi".

Tin xăng dầu lên giá cũng làm nóng câu chuyện của cánh xe ôm - những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá xăng dầu.

Anh Chu, một lái xe ôm ở ngã tư Trần Hưng Đạo - Phan Huy Chú phân trần: "Giờ lấy tiền của khách cũng khó, có người thông cảm, có người không. Mùa thi, đông khách hơn một chút thì lại dính cái hạn tăng giá này. Học sinh nông thôn họ chặt chẽ lắm, thấy mình nói giá cao một chút là nhảy lên xe buýt ngay".

Những tài xế taxi cũng kêu trời khi biết tin xăng lên giá. Anh Lê Huy Quang - Lái xe taxi cho hãng V. - than thở: "Ngày nào chúng tôi cũng phải bỏ tiền túi mua xăng, chạy bao nhiêu ăn phần trăm bấy nhiêu. Giờ xăng tăng giá chắc chắn thu nhập sẽ giảm. Lần trước giá xăng lên cũng đã được tăng tỷ lệ ăn chia với Cty đâu"

Anh H. tài xế taxi: "Mỗi ngày ít nhất chúng tôi phải mất ít nhất 1/6 thu nhập để bù vào giá xăng mới tăng".

Theo các tài xế taxi, một ngày ít nhất cũng phải đổ từ 10 - 12 lít xăng, khi xăng tăng thêm 800 đ/lít thì mỗi tài xế sẽ phải bỏ thêm khoảng 10.000 đồng.

Ông Nguyễn Quang Thanh - Lái xe tải 2,5 tấn - cho biết: "Các hợp đồng chuyển nhà, chuyển đồ nội thất đã ký cả tháng trước, giờ xăng tăng mà chủ không trả thêm tiền thì đành chịu cảnh làm không công vậy".

Nhiều người cho rằng 8.800 đ/lít xăng A92 vẫn chưa phải là giá cuối cùng. "Tôi đoán rằng giá còn phải lên nữa, xăng đắt thì đành hạn chế, bớt chi tiêu một chút để bù vào" - Ông Hoàng Văn Hưng, cán bộ nghỉ hưu ở phường Đồng Tâm bày tỏ.

Bảng giá xăng dầu từ 12 giờ trưa nay:

Chủng loại Giá cũ (đồng/lít)  Giá mới
Xăng 92 8.000  8.800
Xăng 90 7.800  8.600
Xăng 83 7.600  8.400
Diezen 5.500  6.500
Dầu hỏa 4.900  6.500
 Mazut 4.000  4.700

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá