Không cấm cá basa VN trên toàn nước Mỹ!

Phát ngôn viên Sebastian Cianci của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phát biểu rằng cơ quan này hiện không xem xét biện pháp cấm bán cá tra, basa Việt Nam trên toàn nước Mỹ.

Cá basa Việt Nam đang được ưa chuộng tại Mỹ.
Tuần trước, phát ngôn viên Mike Herndon của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phát biểu với Hãng tin AP rằng cơ quan này đang tiến gần đến quyết định về việc cấm bán cá tra, basa của Việt Nam trên toàn nước Mỹ, do phát hiện thấy chất kháng sinh bị cấm trong cá

Nhưng hôm qua 24/8, một phát ngôn viên khác của FDA, Sebastian Cianci, lại phát biểu với Hãng tin Intrafish rằng bài báo đó chỉ làm lan rộng thêm sự nhầm lẫn và thông tin sai lệch. Ông Sebastian cho biết, FDA hiện không xem xét việc cấm bán cá basa trên toàn nước Mỹ.

Một tuần trước đây, 3 bang ở miền Nam nước Mỹ (gồm Louisiana, Misissippi và Alabama) đã áp đặt lệnh cấm bán cá basa và thuỷ sản của Việt Nam trong phạm vi các bang.

Những bang này chiếm tỷ trọng khá lớn trong tổng sản lượng cá da trơn (catfish) nuôi ở Mỹ. Trong những năm qua, họ đã phát động một chiến dịch tuyên truyền mang tính chính trị chống lại cá tra, basa của Việt Nam.

Một nghị sĩ ở bang Alabama muốn đẩy sự việc lên đỉnh điểm bằng việc kêu gọi FDA ra lệnh cấm bán cá tra, basa của Việt Nam trên toàn nước Mỹ.

Ông Sebastian cho biết FDA có quyền ban hành một loại cảnh báo gọi là DWPE (thu giữ không cần tiến hành kiểm tra) nếu vấn đề “lan rộng”, nhưng ông này cũng nhắc lại là FDA hiện không cân nhắc đến hành động này.

Cũng trong ngày 24/8, Hiệp hội Thủy sản Hoa Kỳ (NFI) đã gửi tuyên bố đến toàn thể hội viên đề cập đến tình hình thu giữ sản phẩm hiện nay của bang Louisiana.

Tuyên bố viết: “NFI phản đối việc sử dụng kháng sinh bị cấm trong bất cứ sản phẩm nuôi nào. NFI đang làm việc với Chính phủ Việt Nam để họ thấy được mức độ nghiêm trọng của tình hình nhằm đưa ra những biện pháp mạnh và thiết thực để loại trừ việc sử dụng bất cứ kháng sinh nào dẫn xuất từ Fluoroquinolones trong thủy sản.

Nhưng chúng tôi cũng đang khuyến khích FDA nên tìm đến các nguồn thông tin để có thể giúp họ hiểu đúng vấn đề nhất. Trước việc phát hiện chỉ có hai mẫu dương tính trong cả hàng trăm mẫu thử có dư lượng Fluoroquinolones, thì một lệnh cấm toàn quốc đối với thủy sản Việt Nam là vô lý trong tình hình thực tế hiện nay".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá