Xăng giảm giá kỷ lục, cước vận tải "lặng thinh":

Không cấp chuyến tăng cường cho DN chưa giảm giá

TP - Ngày 4/2, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Hoàng Linh nói rằng, liên ngành GTVT - Công an sẽ chỉ đạo các bến xe không cấp lượt, chuyến tăng cường, không ưu tiên xuất bến dịp Tết đối với những doanh nghiệp (DN) chưa giảm giá cước vận tải.

Không cấp chuyến tăng cường cho DN chưa giảm giá

Sau khi lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu Công an vào cuộc vụ DN vận tải chây ì giảm giá cước (Tiền Phong ngày 4/2), sáng qua, liên ngành Sở GTVT - Công an triệu tập tất cả các DN này để yêu cầu giảm giá. Tuy nhiên, đáp lại chỉ là sự lặng thinh.

Danh sách 35 DN chưa giảm giá cước bị triệu tập có Cty CP vận tải tốc hành Mai Linh Hà Nội; Cty TNHH dịch vụ vận tải Bắc Hà; Cty CP vận tải du lịch Hà Sơn; Cty CP ô tô khách Hà Tây; Cty TNHH vận tải Việt Thanh; HTX Công nghiệp 20/10; Cty CP Vận tải và Du lịch Hùng Cường; HTX Vận tải Hải Thịnh; Cty CP vận tải Huyền Châu… Taxi có một số hãng như: Nội Bài, Mekong, ABC, Quê Lụa, Thành Lợi, Vạn Phúc, Venus…

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết: Sau khi giá xăng dầu giảm sâu gần 40% Sở GTVT Hà Nội đã nhiều lần có thông báo, đề nghị các DN vận tải điều chỉnh giá cước cho phù hợp. Tuy nhiên tính đến thời điểm này, trong tổng số 74 DN vận tải hành khách liên tỉnh có tại Hà Nội mới có 39 DN đang hoạt động tại các bến Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm… thông báo bằng văn bản giảm giá cước, 35 DN còn lại vẫn lặng thinh. Với các DN taxi, đến nay còn 13 DN trên tổng số 100 DN taxi tại Hà Nội chưa giảm giá cước. “Do vậy theo chỉ đạo của TP Hà Nội, những ngày tới Công an thành phố và Sở GTVT, Sở Tài chính sẽ triển khai việc thanh kiểm tra giá cước tại các DN vận tải này”, ông Linh nhấn mạnh.

Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, cùng với người dân, đi lại về quê nghỉ Tết còn có rất đông HS-SV, công nhân tại các khu công nghiệp… “Đa phần họ là những người có thu nhập thấp hoặc chưa làm ra tiền nên việc giảm giá cước vận tải hành khách rất ý nghĩa đối với họ”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, sau khi lãnh đạo TP có chỉ đạo, những ngày tới Công an TP sẽ phối hợp với Sở GTVT, Sở Tài chính thành lập các đoàn đi kiểm tra các DN vận tải chưa giảm giá cước thời gian qua. Với DN có mức tính cước không phù hợp, đoàn kiểm tra sẽ áp dụng các quy định hiện có để có chế tài xử lý. Cùng với đó yêu cầu Sở GTVT có chỉ đạo các bến xe không cấp phơi lệnh (xuất bến) sớm, không cấp lượt, chuyến tăng cường dịp Tết.

Không cấp chuyến tăng cường cho DN chưa giảm giá - ảnh 1 Đại diện các DN vận tải hành khách, taxi chưa giảm giá cước tại Hà Nội có mặt sau khi được triệu tập sáng 4/2. Ảnh: Trọng Đảng.

DN lặng thinh - họ là ai?

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, hầu hết các DN vận tải chưa giảm giá cước được liên ngành GTVT - Công an triệu tập ngày hôm qua đều có mặt. Thời điểm 10h, với sức chứa khoảng 150 người Hội trường của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo, Sở GTVT tại số 1 Quốc Tử Giám (địa điểm tập trung các DN) không còn chỗ trống. Sau khi cả đại diện Sở GTVT và Công an TP thông báo lý do triệu tập, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Giám đốc Sở GTVT nhấn mạnh, đây là những đơn vị kinh doanh vận tải hành khách chưa giảm giá cước sau khi giá xăng dầu giảm sâu vừa qua. Tiếp đó, ông trực tiếp đề nghị các DN khẩn trương đăng ký giảm giá cước, nếu không phía cơ quan nhà nước sẽ có các biện pháp. “Sau cuộc họp này liên ngành sẽ chỉ đạo các bến xe thực hiện không cấp lượt, chuyến tăng cường, không ưu tiên xuất bến trong dịp Tết, đặc biệt với các DN đã công bố danh sách và triệu tập đến hôm nay (4/2) sẽ nằm trong diện bị thanh, kiểm tra. Do vậy trong cuộc họp này liên ngành rất muốn nghe ý kiến từ các DN”, ông Linh đề nghị.

Sau một thời gian ngắn chờ đợi không thấy DN vận tải có ý kiến, ông Linh tiếp: “Từ cuộc họp này liên ngành muốn lắng nghe ý kiến của DN chưa giảm giá cước. DN có gặp khó khăn gì trong việc đăng ký giảm giá cước, những gì chưa hợp lý, những gì cần phải có sự hỗ trợ của cơ quan quản lý… thì DN cho biết”. Tuy nhiên DN vẫn lặng thinh. Do vậy ông Linh kết luận, ngoài bị phạt hành chính từ 20 đến 30 triệu đồng, khi kiểm tra phát hiện vi phạm DN vận tải còn bị xử lý với nhiều lỗi tăng nặng khác.

Ngưng hoạt động cũng bị kiểm tra giá cước

Ngày 4/2, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở Tài chính, Sở GTVT TPHCM đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện, đăng ký kê khai giá cước vận tải tại một số đơn vị vận tải. Tại công ty vận tải Vũ Linh (quận Bình Tân), theo báo cáo và hồ sơ DN cung cấp, đơn vị này có xe hoạt động trên tuyến TPHCM - Kiên Giang và đã giảm giá cước một lần theo giá xăng dầu. Cty đã có văn bản gửi Sở GTVT và chính thức ngưng hoạt động từ ngày 29/12 đến nay. Trong ngày, đoàn liên ngành cũng kiểm tra Công ty vận tải Liên Thành. DN này đã có ba đợt giảm giá cước, trong đó đợt giảm giá gần nhất là 4%, tổng cộng mức giảm cả ba đợt là 16%.

Theo ông Ðỗ Ðăng Ái, Phó chánh Thanh tra Sở Tài chính, đoàn kiểm tra liên ngành chia làm ba tổ, dự kiến đến ngày 6/2 sẽ hoàn thành cơ bản việc kiểm tra giá cước. Theo chỉ đạo của UBND TPHCM, trong đợt này có 57 DN vận tải bị kiểm tra, trong đó có 55 DN vận tải tuyến cố định.

Huy Thịnh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá