Không chiều lợi ích ngắn?

TP - Có cho phép nhập khẩu vàng không, có tiếp tục lùi “mốc” 25 -11 - thời gian chấm dứt huy động vàng với các ngân hàng thương mại để tránh giá vàng căng thăng thẳng kéo dài. Trước đòi hỏi của thị trường, Ngân hàng Nhà nước sẽ ứng xử thế nào?

Không chiều lợi ích ngắn?

> Giá vàng giảm ngày thứ ba liên tiếp

“Những ngày qua chúng tôi im lặng trước sức ép đòi nhập vàng từ các ngân hàng và doanh nghiệp bởi mục tiêu lớn nhất của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước là giữ ổn định kinh tế vỹ mô, kiềm chế lạm phát và ổn định thị trường vàng, ngoại tệ”- Một đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chia sẻ với Tiền phong.

“Việc giá vàng trong nước chênh lệch lớn, nếu nhìn ra thì chính các ngân hàng đang phải gánh phần thiệt bởi họ chính là khách mua lớn nhất. Hiện tại, các ngân hàng này đều lỗ hết với khoản huy động và kinh doanh vàng. Ngày nào, họ cũng phải báo cáo chốt con số cân đối trạng thái cuối ngày. Vàng không phải xăng dầu, phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc chữa bệnh thì đừng hy vọng lấy một đồng ngoại tệ nhập khẩu vàng bù lỗ cho ngân hàng. Họ đã chấp nhận đánh xuống, thì phải chấp nhận luật chơi khi giá lên. Cũng chính vì “ép” mạnh vậy mà tình hình đang khả quan lên rất nhiều. Đa phần, đã mua được một lượng đáng kể để cân đối trạng thái.“- Vị này nói.

Liệu NHNN có cho phép nhập khẩu vàng hay sẽ lùi thời hạn giảm sức ép từ lực cầu? Theo nhiều nguồn thông tin, nhiều khả năng NHNN vẫn giữ quan điểm không cho nhập khẩu trước kiến nghị từ một số doanh nghiệp.

“Có đề xuất cấp quota nhập 20 tấn vàng để bình ổn thị trường nhưng hãy thử tính, chỉ với từng đó sẽ “ngốn” hết chừng 1 tỷ USD trong khi chỉ cần 20 triệu USD mỗi ngày thị trường ngoại tệ đã dao động và có sóng. Có những người mua vàng để “chôn” đấy, nếu lần này không kiên quyết, chỉ chiều theo những lợi ích trước mắt, chúng ta sẽ không bao giờ có thể ổn định được thị trường theo đúng nghĩa - một chuyên gia phân tích.

Về khả năng lùi thời hạn gia chấm dứt huy động vàng, có thể điều này đang được cơ quan quản lý tính đến nhưng phải trên cơ sở cân đối tính toán. Ví như trong thời gian gia hạn, ngân hàng vẫn phải tiếp tục vừa mua vào, vừa thu nợ để cân đối trạng thái.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá