Không có chuyện LienVietPostBank sáp nhập với Sacombank

TPO - Đó là thông tin được ông Phạm Doãn Sơn, Tổng giám đốc của ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank – mã LPB) tái khẳng định lại với Tiền phong.

Ngày 5/10 , Ngân hàng Bưu điện Liên Việt niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Upcom
Ngày 5/10 , Ngân hàng Bưu điện Liên Việt niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Upcom
Cụ thể, trước câu hỏi có tin đồn, LiênVietPostBank có thể sáp nhận với Sacombank,  ông Phạm Doãn Sơn trả lời ngay: ”Tôi khẳng định chắc chắn không hề có chuyện đó. Chắc chắn là không. Ngân hàng LiênVietPostBank đang rất tốt và trong vài năm tới đây còn tốt nữa, cho nên chúng tôi không hề tính chuyện sáp nhập với ai cả”.
Câu hỏi này bắt nguồn từ thắc mắc của một nhà đầu tư vào chiều 2/10, tại TP Hồ Chí Minh khi LienvietPostBank đã tổ chức roadshow về cơ hội đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng. Cũng như ít ngày trước đó, thị trường đã có tin đồn trước đó về việc sáp nhập LienVietPostBank vào Sacombank khi ông Dương Công Minh, nguyên Chủ tịch HĐQT của LienVietPostBank sang làm Chủ tịch HĐQT của Sacombank. Bên cạnh đó, động thái thoái hết vốn của công ty cổ phần Him Lam khỏi LienVietPostBank cũng như việc mua vào cổ phiếu Sacombank của ông Minh càng làm cho thông tin này nhiễu loạn.

Tại buổi tiếp xúc và trao đổi với nhà đầu tư chiều 2/10, ông Phạm Doãn Sơn Tổng Giám đốc LienVietPostBank cho hay: LienVietPostBank đang lớn mạnh với trên 200 điểm giao dịch trên toàn quốc, cộng với hơn 1.000 phòng giao dịch bưu điện là những thuận lợi cho việc bán lẻ và huy động vốn. Hiện ngân hàng tận dụng mạng lưới của bưu điện đã tăng tiết kiệm cá nhân qua kênh này hơn 40.000 tỷ đồng, cho vay hơn 14.000 tỷ đồng và thực hiện chi trả lương hưu trên toàn quốc.

Tính đến 30/9/2017, các chỉ số hoạt động của LienVietPostBank khá tốt khi tỷ lệ an toàn vốn tối tiểu (CAR) ở mức 11% (quy định là 9%), trích lập dự phòng rủi ro 740 tỷ đồng trên 1.650 tỷ đồng trái phiếu bán cho VAMC, nếu không có thay đổi ngân hàng sẽ trích dự phòng hết trái phiếu này trong năm 2018. Hết quý III/2017, LienVietPostBank đạt lợi nhuận trước thuế 1.450 tỷ đồng so với kế hoạch cả năm là 1.500 tỷ đồng. Theo CEO của LienVietPostBank, hiện ngân hàng đã chắc chắn cán đích lợi nhuận 1500 tỷ đồng trước thuế năm 2017 theo kế hoạch đề ra. Và khả năng cuối năm nay, có thể còn hơn thế.

Hiện, tỷ lệ nợ xấu của LienVietPostBank hiện được kiểm soát ở tỷ lệ thấp, trong khi đó tỷ lệ dự phòng trên nợ xấu thuộc nhóm cao nhất trong hệ thống hiện nay với 112% vào cuối 2016. “Với tỷ lệ dự phòng cao, triển vọng hoàn nhập và hạch toán trở lại vào lợi nhuận là một khả năng. Trong năm 2018, LienVietPostBank sẽ phối hợp với VAMC để xử lý xong phần dư nợ xấu đó”, ông Sơn nói.

LienVietPostBank bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 3/2008. Tính đến 31/8/2017, ngân hàng có vốn điều lệ 6.460 tỷ đồng, tổng tài sản đạt gần 150.000 tỷ đồng, tổng huy động vốn đạt gần 138.000 tỷ đồng, tổng dư nợ đạt trên 96.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 8 tháng đầu năm đạt 1.289 tỷ đồng. Hiện cổ đông lớn nhất là Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), với tỷ lệ sở hữu 12,54%. 

Theo đó, LienVietPostBank được giới đầu tư nhận định nằm trong nhóm những ngân hàng có tỷ lệ sinh lời tốt và sẵn sàng cho một chu kỳ  tăng trưởng  mới.Ngân hàng sẽ lên sàn Upcom vào ngày 5/10 tới với giá khởi điểm 14.800 đồng/cổ phiếu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá