Không có chuyện tạm dừng giao dịch, thu hẹp biên độ

Đã rộ lên những tin đồn sai lệch và nguy hiểm về khả năng thu hẹp biên độ hay tạm dừng giao dịch với thị trường chứng khoán Việt Nam, có thể làm mất lòng tin của giới đầu tư.

Không thu hẹp biên độ hay dừng giao dịch trên TTCK Việt Nam.
Cuộc khủng hoảng tài chính đã lan sang Châu Á với những tin tức liên quan đến sự phá sản các NH, cùng việc ngừng giao dịch của một số thị trường trong khu vực.

Thế giới một tuần sống trong sợ hãi

Đó là những tít lớn trên các báo miêu tả về TTCK toàn thế giới trong tuần qua, khi những biện pháp mang tính "chữa cháy" như cắt giảm lãi suất hàng loạt không có hiệu ứng như mong đợi.

Chỉ số Dow Jones của Mỹ trải qua một tuần tồi tệ chưa từng có khi suy giảm tới 18% và phố Wall bốc hơi tổng cộng gần 2,4 ngàn tỉ USD chỉ sau 5 ngày giao dịch. Chứng khoán Châu Âu thậm chí còn tồi tệ hơn, khi 3 chỉ số chính mất hơn 21% giá trị.

Tại Châu Á, sự hoảng loạn cũng lan tràn khắp nơi. Chỉ số Nikkei của Nhật với 7 ngày mất điểm liên tiếp, khiến giá trị CK giảm tới 24% và hơn 500 tỉ USD cũng "tan thành mây khói". Một số thị trường đã phải tạm dừng giao dịch như Thái Lan, Indonesia, Nga, Áo, Iceland.

Quan chức tài chính các nước đều có những ngày làm việc cật lực để họp hành lẫn phát biểu trấn an thị trường. Bộ trưởng tài chính của nhóm G20 - bao gồm các nước giàu nhất thế giới và những quốc gia đang phát triển như Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ - tối thứ bảy vừa qua đã ra một tuyên bố chung, nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác với nhau để vượt qua cuộc khủng hoảng tồi tệ tầm cỡ thế giới này.

Tổng thống Mỹ Bush cùng Chủ tịch FED, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có cuộc gặp bất ngờ với các đại diện của G20 và  kêu gọi sự hợp tác, đồng thời nhấn mạnh nước Mỹ sẽ làm mọi điều có thể để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Trong những bước đi đầu tiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson cuối tuần qua cho biết, chính phủ đã có kế hoạch mua lại CP của các tổ chức tài chính bằng cách sử dụng một phần của gói tài chính 700 tỉ USD đã được quốc hội thông qua.

Phiên đầu tuần hôm nay, 13/10, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tiếp tục mất điểm, tuy nhiên mức giảm trên hai sàn giao dịch đã không còn cao. Cụ thể, VN-Index giảm 7,39 điểm, HASTC-Index giảm 0,53 điểm
"Chúng tôi đang xây dựng những tiêu chí chuẩn để có thể áp dụng trên diện rộng với các tổ chức tài chính. Kế hoạch đang được triển khai nhanh nhất có thể" -  ông cho biết. Theo kế hoạch 700 tỉ USD, chính phủ có quyền mua lại các tài sản nợ xấu của các tổ chức tài chính. Tuy nhiên với kế hoạch mua lại CP, các tiêu chí vẫn chưa được xác định cụ thể.

Cuối tuần qua, các bộ trưởng tài chính G7 cũng nhóm họp và vạch ra một kế hoạch hành động bao gồm các điểm:

1/ Dùng mọi biện pháp có thể để ngăn chặn sự sụp đổ tiếp theo của các định chế tài chính quan trọng;

2/ Tháo gỡ tình trạng đóng băng của thị trường tín dụng và thị trường vốn để đảm bảo rằng các tổ chức tài chính có thể đảm bảo tính thanh khoản, dễ dàng tiếp cận được vốn;

3/ Đảm bảo rằng các ngân hàng và các tổ chức tài chính trung gian có thể huy động được vốn từ đại chúng để ổn định lại niềm tin và khởi động lại hoạt động cho vay phục vụ sản xuất và tiêu dùng;

4/ Đảm bảo các biện pháp bảo hiểm tiền gửi một cách chắc chắn để người gửi tiền cảm thấy an toàn;

5/ Có biện pháp khởi động lại thị trường thứ cấp cho các tài sản cầm cố và tài sản được chứng khoán hóa khác. Kế hoạch này cũng nhận được sự ủng hộ trong cuộc họp thường niên cuối tuần qua của Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Tiền tệ quốc tế (IMF).

Tuy nhiên theo các đánh giá, bản kế hoạch đó vẫn rất chung chung, "không có bất kỳ bước đi cụ thể nào được nêu ra và đó không phải là điều mà các tổ chức tài chính và NĐT mong chờ".

Vấn đề quan trọng hiện tại là các chính phủ phải đảm bảo và lấy lại được niềm tin để các tổ chức tài chính, ngân hàng mở hầu bao của mình ra cho vay lẫn nhau, nhất là khi liên tục các tổ chức lâm vào cảnh phá sản hàng loạt. Các bước đi cụ thể cần được công bố sớm và nên có trước khi các thị trường tài chính Châu Á mở cửa vào ngày 13.10.

Việt Nam: Không thu hẹp biên độ hay dừng giao dịch

TTCK VN tuần qua cũng chứng kiến chuỗi ngày tồi tệ nhất trong chẵn 30 tuần giao dịch, khi mất tổng cộng 73,08 điểm. Mức giảm kỷ lục của TTCKVN là tuần từ 18-22.2.2008, khi VN-Index rơi mất tới 128,93 điểm.

Tuy nhiên, trong thời điểm khó khăn đang diễn ra, thị trường vẫn có thanh khoản với giá trị giao dịch trung bình 2 tuần qua đạt 479,6 tỉ đồng/phiên trên sàn HoSE và 315,4 tỉ đồng/phiên trên sàn HaSTC. Điều đó chứng tỏ vẫn có NĐT mua vào.

Thị trường chưa lặp lại tình trạng mất thanh khoản trầm trọng với quy mô giao dịch vài chục tỉ/phiên như thời điểm đầu tháng 6.2008. Mức cung trung bình 2 tuần chỉ đạt 36,4 triệu CK/phiên, thấp hơn nhiều so với con số trên 50 triệu CK/phiên hồi đầu tháng 9; không có cảnh "nện sàn" hàng triệu CP bằng lệnh tự động đồng loạt ngay khi thị trường vừa mở cửa.

Trong bối cảnh TTCK của nhiều nước - đặc biệt là một số nước trong khu vực phải đóng cửa vì những biến động quá mạnh - đã xuất hiện những tin đồn thiếu căn cứ về khả năng thu hẹp biên độ  và đóng cửa TTCKVN. Trả lời phỏng vấn của Báo Lao Động, ông Vũ Bằng - Chủ tịch UBCKNN - khẳng định, trong các cuộc họp gần đây để đánh giá tình hình, biện pháp thu hẹp biên độ hoặc tạm đóng cửa thị trường không được bàn đến.

"Chắc chắn không có chuyện thu hẹp biên độ hay tạm dừng giao dịch lúc này" -  ông Bằng cho biết. Việc một số báo chí đưa tin về các biện pháp này chỉ là trích dẫn rời rạc từ bản đề án chống khủng hoảng mà UBCKNN soạn thảo. Tuy nhiên, đó là một kế hoạch tổng thể được chuẩn bị từ năm 2007, chứ không phải là các giải pháp nhất thời để ứng phó trong hoàn cảnh đột biến hiện tại.

Theo Hoàng Nguyên
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá