Nguồn cung USD dồi dào:

Không còn hiện tượng 'găm giữ' ngoại tệ?

TP - Năm 2018, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua ròng khoảng 6 tỷ USD. Riêng tháng 1/2019, cơ quan này đã mua thêm 4 tỷ USD và đang có động thái tiếp tục mua vào ngoại tệ trong tháng 2. Thị trường đang trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và tâm lý găm giữ USD không mạnh.

NHNN đang có động thái liên tục mua vào ngoại tệ với giá cao hơn hẳn giá trên thị trường tự do 
NHNN đang có động thái liên tục mua vào ngoại tệ với giá cao hơn hẳn giá trên thị trường tự do 

Bản tin thị trường tiền tệ cập nhật chiều 4/3 của công ty chứng khoán SSI  cho hay: Trong tuần qua, tỷ giá giao dịch VND/USD trên thị trường đã giảm 10 đồng /USD ở cả 2 chiều mua -bán trong khi tỷ giá tự do giảm tới 20 đồng cả hai chiều, hiện ở mức 23.195/23.220 đồng/USD. Ngược lại, tỷ giá trung tâm của NHNN quay trở lại xu hướng tăng của 3 tháng gần đây khi nâng thêm 17 đồng/USD, lên 22.923  đồng/USD trong tuần vừa qua (và NHNN bắt đầu động thái mua ròng).

Theo Bộ KH&ĐT, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giải ngân 2 tháng đầu năm 2019 đạt 2.58 tỷ USD, tăng 9,8%  Đây là mức tăng cao nhất trong 3 năm gần đây. “Môi trường quốc tế ổn định hơn cùng với những diễn biến tích cực trong nước đã đẩy lùi tâm lý đầu cơ, găm giữ ngoại tệ. Thêm vào đó, giá mua vào USD (của NHNN) hiện ở mức rất hấp dẫn nên NHNN liên tục mua vào được lượng lớn ngoại tệ. Hiện nay, áp lực với tỷ giá đã không còn, mặt bằng tỷ giá sẽ duy trì ổn định ở mức 23.200đ/USD”, SSI nhận định.

Năm 2018, NHNN mua ròng khoảng 6 tỷ USD. Riêng tháng 1/2019, cơ quan này đã mua thêm 4 tỷ USD và đang có động thái tiếp tục mua vào ngoại tệ trong tháng 2.

Thị trường tiền đồng cũng cho thấy thanh khoản các NHTM đang dồi dào và NHNN cũng đang điều tiết cung tiền chặt chẽ để duy trì lãi suất trên liên ngân hàng ổn định.  Lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn được điều chỉnh giảm ở nhiều ngân hàng, hiện duy trì ở mức 4,3-5,5%/năm với kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng. Ở kỳ hạn từ 6 tháng trở lên có sự điều chỉnh trái chiều ở các ngân hàng, có ngân hàng giảm nhưng cũng có ngân hàng tăng, phụ thuộc vào nhu cầu cân đối vốn để đáp ứng yêu cầu tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của từng ngân hàng. Khoảng chênh lệch lãi suất vì thế cũng dãn rộng hơn, kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng là 5,5-7,5%/năm và 12,13 tháng là 6,4%- 8%/năm.

Bên cạnh yêu cầu đáp ứng các chỉ tiêu an toàn vốn của NHNN có hiệu lực từ 1/1/2019, tháng 3 hằng năm thường là lúc các ngân hàng tăng tốc giải ngân tín dụng để thực hiện mục tiêu quý 1 nên nhu cầu huy động vốn vẫn cao. Vì thế, mặt bằng lãi suất khả năng vẫn được duy trì ổn định ở mức hiện tại.            

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá