Sự kiện: VIRUS COVID-19

Không để ách tắc nông sản, xuất khẩu vì virus corona

TP - “Chúng ta chống dịch, kiểm soát cửa khẩu, đường mòn lối mở, nhưng không được để ách tắc hàng hóa, phải tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh và lưu ý về các biện pháp kiểm tra chuyên ngành, thông quan để vừa chống dịch, song cũng không làm ách tắc giao thương.

Thu hoạch thanh long để xuất khẩu ảnh: PV
Thu hoạch thanh long để xuất khẩu ảnh: PV

Cách ly 14 ngày, không dám chở hàng qua biên giới

Tại cuộc họp của Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa hải quan chiều 6/2, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho rằng, tình hình dịch bệnh corona đã gây ảnh hưởng nhiều đến thương mại, nhất là trái cây, nông sản xuất khẩu. Một số cơ quan nhận thức chưa đầy đủ dẫn đến đưa ra văn bản không phù hợp, đình chỉ xuất cái này, nhập cái kia, dẫn đến hiện tượng ùn ứ, tắc nghẽn tại cửa khẩu trong thời gian dịch bệnh”. Chúng ta chống dịch, kiểm soát cửa khẩu, đường mòn lối mở, nhưng không được để ách tắc hàng hóa, phải tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và lưu ý về các biện pháp kiểm tra chuyên ngành, thông quan để vừa chống dịch, song cũng không làm ách tắc giao thương.

Lý giải về việc này, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, việc hàng hóa nông sản ách tắc tại cửa khẩu có nguyên nhân đầu tiên là do dịch bệnh nên Trung Quốc kéo dài thời gian nghỉ Tết. Đến ngày 3/2 khi các cửa khẩu quốc tế được mở cửa trở lại nhưng chỉ thông quan được hàng xuất khẩu chính ngạch, có hợp đồng. Trong khi phần lớn các xe công-ten-nơ thanh long tại các cửa khẩu Lạng Sơn, Lào Cai, Móng Cái... xuất theo đường trao đổi của cư dân biên giới nên tới khi các chợ đầu mối biên giới mở cửa trở lại thì hàng hoá mới được lưu thông trở lại.

Đặc biệt, ông Khánh nêu ra một khó khăn ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa qua biên giới là quy định cách ly 14 ngày với tài xế chở hàng qua biên giới Trung Quốc sau đó quay về. “Chúng tôi đề xuất Bộ Y tế là sẽ có một đội lái xe của đội quản lý cửa khẩu, với đầy đủ trang bị bảo hộ đưa xe sang rồi quay về. Như thế sẽ không phải cách ly mà tạo thuận lợi cho việc vận chuyển”, ông Khánh nêu ý kiến.

Xây dựng quy trình y tế hợp lý

Trước ý kiến trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, dịch nCoV chỉ lây qua người chứ không lây qua hàng hóa. Vì thế, trong ngày 7/2, Bộ Y tế sẽ thống nhất với Bộ Công Thương và các cơ quan có liên quan để ban hành quy trình kiểm soát, phòng dịch với hàng hóa thông quan tại cửa khẩu để tránh ách tắc, ảnh hưởng phát triển kinh tế. “Nếu cách ly 14 ngày thì không ai chở hàng qua biên giới. Vì thế, Bộ Y tế sẽ có quy trình, ví dụ lái xe đưa xe sang thì phải có bảo hộ, trang thiết bị y tế rồi khi quay về thì tẩy rửa ra sao. Chúng ta chống dịch song hàng hóa phải cho lưu thông để không ảnh hưởng đến kinh tế”, ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Về sản xuất, cung ứng các sản phẩm chống dịch như khẩu trang, nước sát khuẩn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, cũng cần có giải pháp tạo điều kiện làm ăn cho doanh nghiệp trong thời kỳ dịch bệnh. Đơn cử như khẩu trang, nước sát khuẩn vừa qua cháy hàng, giá đẩy lên cao. Vì thế, Chính phủ đã quyết định miễn thuế xuất nhập khẩu nguyên liệu, sản phẩm khẩu trang, nước sát khuẩn nhập khẩu.

Còn theo đại diện Tổng cục Hải quan, hiện tại giá nguyên liệu vải nhập khẩu từ Trung Quốc đã tăng 4-5 lần so với trước, khiến giá thành sản xuất mặt hàng này bị đẩy cao. Cũng theo số liệu của hải quan, xuất khẩu khẩu trang sang thị trường Trung Quốc tăng đột biến tháng 10 năm ngoái và đầu năm 2020. Riêng tháng 1 lượng khẩu trang xuất sang thị trường này tăng 300%.

Trước những khó khăn của doanh nghiệp, ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, cho biết sẽ vận động các doanh nghiệp hội viên giảm 10-20% phí lưu kho, lưu bãi, đặc biệt là kho lạnh, để hỗ trợ cho các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị thu mua nông sản cho nông dân. Qua đó, hỗ trợ nông dân để giảm thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Thủ tướng cho phép giao nhận hàng hóa tại cửa khẩu

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo 43/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế chỉ đạo tập trung sản xuất khẩu trang và các loại vật tư thiết yếu phòng, chống dịch. Bộ Tài chính chỉ đạo cho phép giao nhận hàng hóa tại cửa khẩu và thực hiện nghiêm việc kiểm dịch hàng hóa bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định.

Thủ tướng cũng đồng ý cấp phép các chuyến bay đưa người Trung Quốc từ Việt Nam về Trung Quốc; khi bay về Việt Nam không chở hành khách. Đồng ý cấp phép hoạt động tàu liên vận, chuyến bay chở hàng nhưng phải đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch, bảo đảm tuyệt đối an toàn. Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan sớm tổ chức đưa hàng viện trợ là trang thiết bị, vật tư y tế của Việt Nam cho Trung Quốc và kết hợp đưa công dân Việt Nam từ Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) về nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng