Không để giá lúa xuống dưới 2.000đ/kg

Các DN xuất khẩu gạo đang phải tạm ngưng ký hợp đồng xuất khẩu. Trong khi đó nông dân đang được mùa. Vựa lúa ĐBSCL đang “nóng” lên vì giá lúa đang giảm 400 – 500 đ/kg.

Đoàn công tác của Bộ thương mại vừa có chuyến đi thị sát tình hình lúa, gạo tại các tỉnh Long An, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang… Kết quả cho thấy các địa phương này đều đã đạt và vượt chỉ tiêu về lương thực đề ra. Ví dụ như An Giang, tỉnh chỉ khuyến khích 80.000 ha, nhưng qua khảo sát đã vượt lên trên 100.000 ha.

Do các tỉnh tăng tốc vụ 3 nên diện tích năm nay có tới 400.000 ha, sản lượng đạt 1,4 triệu tấn lúa, và đây là sản tăng thêm. Trước đây mỗi năm phải vận chuyển ra miền bắc trên 200 tấn gạo, nhưng năm nay miền bắc cũng được mùa và không cần đến lượng gạo này.

Trả lời câu hỏi lượng gạo dư thừa rất lớn, tại sao chúng ta lại ngưng xuất khẩu?Ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam cho biết:

Ngưng xuất khẩu vì chỉ tiêu xuất khẩu của Chính phủ đã đạt con số 3,8 triệu tấn từ ngày 25/5/2005. Hiện chúng ta đã giao được trên 2,6 triệu tấn, số còn lại sẽ giao hết trong tháng 7, 8 và 9/2005 này, trong đó riêng tháng 7 xuất 600.000 tấn – một số lượng lớn nhất từ trước tới nay.

Thị trường lớn của chúng ta hiện nay là Phillipine, Cuba và Malaysia. Sau chuyến đi khảo sát này chúng tôi tiếp tục báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng cho điều chỉnh lại số lượng gạo xuất khẩu. Các DN và người dân phải hiểu rằng, con số chỉ tiêu 3,8 tấn lúa xuất khẩu chỉ là định hướng.

Năm ngoái chỉ tiêu xuất khẩu ban đầu là 3,5 triệu tấn, sau đó trước áp lực của sản lượng lúa, Chính phủ lại điều chỉnh xuất 4,1 triệu tấn. Mục đích phấn đấu là bán gạo ra ngoài với giá cao; đảm bảo an ninh lương thực; không để sụt giảm giá lúa dưới 2000 đ/kg.

Một số DN thấy giá lúa giảm đã vội vàng ký hợp đồng xuất khẩu gạo với giá rẻ, việc này chúng tôi đã đề nghị ngưng ngay vì nó có thể gây khó khăn cho chúng ta về lâu dài trong đàm phán giá gạo.  Rất có thể cuối tháng 7 giá lúa sẽ tăng trở lại khi các thị trường nhập khẩu gạo nước ngoài mở trở lại. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá