Không để sốt giá thép như năm 2004

Trước việc giá thép trên thị trường đang có xu hướng tăng dần, làm ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế chung, Hiệp hội Thép Việt Nam vừa đưa ra một số biện pháp nhằm ổn định thị trường, không để xảy ra sốt giá như trong năm 2004.

Hiệp hội Thép đề nghị các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước phải đảm bảo sản xuất hết công suất để có thể cung cấp đủ thép theo nhu cầu thị trường, không vì giá phôi tăng cao mà hạn chế sản xuất; những doanh nghiệp đảm bảo được nguồn phôi như Thép Hòa Phát, Thép Miền Nam và Gang thép Thái Nguyên... phải phát huy tối đa công suất nhằm ổn định giá phôi trong nước.

Bên cạnh việc rà soát toàn bộ giá thành các yếu tố đầu vào, giảm tối đa chi phí bất hợp lý, các doanh nghiệp cần phối hợp với nhau để kiểm soát chặt chẽ thị trường, nhất là tại các cửa hàng, đại lý, tránh trường hợp đầu cơ, tạo sự khan hiếm giả tạo và đẩy giá lên cao.

Theo dự báo của Hiệp hội Thép, nhu cầu sử dụng thép xây dựng trong quý II sẽ tăng cao hơn so với quý I. Tuy nhiên, giá thép vẫn ổn định ở mức trên dưới 8 triệu đồng/tấn. Trong trường hợp giá phôi nhập khẩu vượt quá 420 USD/tấn, Hiệp hội sẽ kiến nghị Nhà nước giảm thuế nhập khẩu xuống còn 0%, trên cơ sở xây dựng một lộ trình hợp lý, không để ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất phôi trong nước.

Hiện tại, giá thép xây dựng trong nước phổ biến ở mức từ 7,4 đến 7,8 triệu đồng/tấn đối với thép cuộn và từ 7,6 đến 7,9 triệu đồng/tấn đối với thép cây. Phôi thép nhập khẩu từ Trung Quốc có giá từ 395 đến 400 USD/tấn và phôi thép nhập khẩu từ khu vực Viễn Đông có giá từ 400 đến 405 USD/tấn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá