Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ:

Không để Việt Nam là vùng trũng tiêu thụ hàng hóa

TP - Đây là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế tại phiên họp đánh giá công tác hội nhập kinh tế trong thời gian qua tại Bộ Công Thương chiều 26/8, khi đề cập đến việc Việt Nam đang ở trong thế bị nhập siêu lớn từ các nước ASEAN.

Trong lĩnh vực ô tô, Thái Lan đang nổi lên soán ngôi đầu từ Hàn Quốc, Trung Quốc về xuất khẩu ô tô sang Việt Nam.
Trong lĩnh vực ô tô, Thái Lan đang nổi lên soán ngôi đầu từ Hàn Quốc, Trung Quốc về xuất khẩu ô tô sang Việt Nam.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, các cơ quan cần lưu ý đến tình hình xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và khối ASEAN sau khi cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) bắt đầu được thực hiện từ đầu năm 2016. Theo số liệu được cập nhật tới tháng 7/2016 từ Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam và các nước ASEAN là 22,8 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, các con số cho thấy Việt Nam có thể có rủi ro trở thành vùng trũng tiêu thụ hàng hóa của AEC. Điển hình như trong lĩnh vực ô tô, Thái Lan đang nổi lên soán ngôi đầu từ Hàn Quốc, Trung Quốc về xuất khẩu ô tô sang Việt Nam. Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, Thái Lan là quán quân xuất khẩu sang Việt Nam nhiều ôtô nguyên chiếc nhất, với 15.117 xe, đạt kim ngạch 276,5 triệu USD. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo nêu ý kiến cần phải có giải pháp để không bị rơi vào vùng trũng tiêu thụ hàng hóa từ các nước ASEAN. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá