Không giao quyền quản lý Vịnh Hạ Long cho Bitexco

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết muốn hợp tác với doanh nghiệp theo hình thức công-tư, 2 bên cùng quản lý, khai thác.

Một góc Vịnh Hạ Long. Ảnh: IE
Một góc Vịnh Hạ Long. Ảnh: IE

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh mới đây đã có buổi làm việc với Tập đoàn Bitexco về Đề án Nâng cao chất lượng khai thác dịch vụ Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long. Nhiều thông tin cho biết doanh nghiệp này đề xuất được quyền quản lý, khai thác dịch vụ du lịch tại Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long trong 50 năm.

Tuy nhiên, bản tin của VTV dẫn lời ông Nguyễn Văn Đọc - Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết "không có chuyện giao toàn quyền quản lý Nhà nước cho doanh nghiệp muốn khai thác di sản này". Chủ trương của tỉnh là muốn hợp tác theo hình thức công tư (PPP), tức cả tỉnh và đối tác đều tham gia quản lý, khai thác khu du lịch.

Theo đề án, Bitexco đề xuất được nhượng quyền thu phí Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long và cam kết nâng cao chất lượng sản phẩm, đầu tư khai thác hiệu quả di sản nhằm tạo thương hiệu du lịch đẳng cấp quốc tế, đưa Hạ Long thành điểm đến hàng đầu trong khu vực Đông Á.

Song, đại diện tập đoàn cho biết đề án mới chỉ là nghiên cứu ban đầu và phải có thêm các buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh để làm rõ những điểm về không gian thu phí, quản lý du lịch, giải pháp với lực lượng lao động đang làm công tác thu phí và quản lý dịch vụ hiện nay.

Theo kế hoạch, trong tháng 8, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ có buổi làm việc tiếp với Bitexco để nghe những ý kiến cụ thể hơn về đề án này. Trước đó, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long là đầu mối cung cấp các dịch vụ trong khu du lịch, bao gồm thu phí nhưng chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Từ đầu năm 2014, phí tham quan chung của vịnh đồng loạt tăng lên 120.000 đồng một lượt, cao hơn 30% so với năm 2013. Nhưng dù là khu du lịch nổi tiếng, nguồn thu từ vịnh Hạ Long hiện chỉ chiếm gần 2% so với nguồn thu ngân sách của tỉnh trong thời gian qua.

Để phát huy tiềm năng khai thác du lịch tốt hơn, tỉnh đã xây dựng phương án nâng cao chất lượng hoạt động dịch vụ trên Vịnh Hạ Long, kêu gọi nhiều nhà đầu tư bên ngoài tỉnh tham gia.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng