Không hợp tác đánh cá chui với nước ngoài

TP - Cục Khai thác & Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản vừa báo cáo Bộ trưởng NN&PTNT về tình trạng ngư dân tự ý hợp đồng với các tổ chức, cá nhân của Malaysia để đưa tàu sang nước này đánh bắt hải sản theo kiểu hợp đồng chui, không được cơ quan chức năng Việt Nam cho phép.

Theo cục này, hiện ở Cà Mau có hơn 30 tàu cá (chủ yếu ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) tự ý hợp đồng với tổ chức, ngư dân của Malaysia đưa tàu sang nước này khai thác thủy sản với nhiều hình thức. Một số tỉnh như Tiền Giang, Kiên Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu cũng có tình trạng tương tự.

Loại tàu cá có trọng tải 40-50 tấn (trừ nghề câu mực), phí cấp phép khai thác là 15.000 USD, phải nộp cho phía Malaysia mỗi tháng 25 triệu đồng. Đặc biệt, mỗi chuyến đánh bắt, phải bán cho phía Malaysia 1-2 tấn cá có giá trị, còn lại chở về Việt Nam tiêu thụ; do được Chính phủ nước bạn trợ giá, giá dầu chỉ 8.100 đồng/lít. Mặt khác, nếu phát hiện trường hợp trên, nhà nước Malaysia sẽ xử phạt, tịch thu tài sản. Ngoài ra, nếu bị đối tác lừa đảo sẽ bị mất tàu.

Cục đề nghị Bộ cần yêu cầu các tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cho ngư dân, không được tự ý đưa tàu đi khai thác ở nước ngoài khi chưa được phép, tăng cường quản lý và có chế tài xử phạt chủ tàu vi phạm. Đồng thời, cần tích cực đàm phán ký kết các hoạt động khai thác; có hình thức hợp tác các nước để khai thác hợp pháp. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá