Không nên “lướt sóng” với vàng

TP - Đây là khẳng định của ông Lưu Quang Điền, Giám đốc điều hành Cty cổ phần Vàng bạc Đá quý SJC Hà Nội trong cuộc trao đổi với Tiền phong về diễn biến của thị trường vàng.

Trong một thời gian dài thị trường đứng giá nhưng đột nhiên tăng rất nhanh. Có phải là hiện tượng đầu cơ?

Không có hiện tượng đầu cơ. Chính phủ không cấm việc nhập vàng còn các doanh nghiệp có lãi là bán. Còn đầu cơ là mua lúc rẻ, khi khan hiếm thì tung ra bán. Chẳng qua là do tâm lý của người mua về sự khan hiếm chứ thực tế không có hiện tượng đầu cơ.

Thời gian qua có thông tin giá vàng tăng do bị “làm giá”. Có hay không việc này thưa ông?

Vàng tăng vì bị làm giá là không đúng. Thực ra vàng tăng mạnh nhất vào ngày thứ Bảy (1/3) với mức 1.974.000 đồng/chỉ, do lượng mua quá nhiều trong khi ngân hàng và các doanh nghiệp cung cấp vàng lớn không hoạt động. Người dân sốt ruột mua vào, nên đây là thời điểm các nhà kinh doanh nhỏ nâng giá bán.

Thống kê trong đợt “sốt” những ngày vừa qua, lượng bán ra của JSC tăng gấp 10 lần so với bình thường. Có những ngày SJC Hà Nội  phải 3 lần nhập vàng về để cung cấp cho thị trường. Mỗi lần khoảng 50 kg vàng (khoảng 1.333 lượng vàng).

Theo dự báo của các chuyên gia giá vàng có đạt tới ngưỡng 2 triệu đồng/chỉ vào cuối tháng 3 này. Ông dự báo thị trường sẽ thế nào trong tuần tới?

Giá vàng thế giới nếu lên 1.000 USD/ounce thì vàng trong nước cũng không đến mức 2 triệu đồng/chỉ, mà cũng chỉ ở mức 1.970.000 đồng/chỉ. Ngày 5/3 giá vàng trên thị trường đã có bước lùi.

Theo tôi, có thể vàng sẽ lên tới 1.000 USD/ounce trong thời gian ngắn. Nhiều người dự đoán cuối 2008 giá vàng sẽ phá mốc 1.200 USD/ounce. Nhưng trong cuối quý I và đầu quý II, dự báo giá vàng sẽ giảm chút ít và sau đó sẽ tăng trở lại.

Ông khuyến cáo gì đối với nhà đầu tư vào thời điểm này?

Nhà đầu tư nào xác định đầu tư lâu dài thì vẫn nên đầu tư. Nếu đầu tư ngắn hạn theo kiểu đầu cơ, lướt sóng không nên đổ tiền vào nữa vì giá vàng hiện quá cao và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Cảm ơn ông

Phạm Tuyên
 Thực hiện

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá