Ông Phan Thế Ruệ – Thứ trưởng Thường trực Bộ Thương mại:

Không nhanh chân, hệ thống phân phối của Việt Nam sẽ bị đè bẹp

Sức ép hội nhập đối với các nhà phân phối Việt Nam là quá rõ. Khi mở cửa thị trường hàng hóa thì doanh nghiệp ta sẽ gặp nhiều khó khăn trong cạnh tranh.

Trước hết, nếu không nhanh chóng lập hệ thống phân phối thì đến một lúc nào đấy, sự phân phối hàng hóa sẽ lạc hậu so với tốc độ phát triển kinh tế. Kinh tế thị trường cho thấy lưu thông hàng hóa tác động, định hướng và quyết định  sản xuất. Nếu không nhanh chân hội nhập, thì nguy cơ bị các tập đoàn phân phối thế giới đè bẹp là có thật.

Một khi ta gia nhập WTO, rõ ràng phải có hệ thống phân phối như đã cam kết. Không thể có  hệ thống phân phối trái với cam kết của chúng ta, hoặc không làm cái mà chúng ta đã cam kết. Và sự xuất hiện của tập đoàn Metro cho thấy dần dần những chợ cóc, và cửa hàng tổng hợp sẽ giảm dần và đi đến triệt tiêu, các siêu thị, trung tâm thương mại lớn, đủ tiêu chuẩn sẽ chiếm ưu thế. Đó là con đường tất yếu.

Vậy các tập đoàn phân phối lớn Việt Nam sẽ được hình thành ra sao?

Rõ ràng trước sức ép như hiện nay  và lộ trình mở cửa đã ký, chúng ta phải có các tập đoàn phân phối lớn. Trước mắt là Tổng Công ty Thương mại Hà Nội, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn  vừa thành lập, rồi một loạt tập đoàn lớn đang củng cố để chuẩn bị cho hội nhập.

Việc thành lập tập đoàn này phải trên cơ sở nhiều thành phần kinh tế, trên cơ sở phải hoạt động theo quy luật thị trường. Nếu dùng mệnh lệnh hành chính thành lập tập đoàn này chưa phải là đã tốt. Các công ty, doanh nghiệp hiện nay phải tự giác liên kết với nhau để hình thành các tập đoàn lớn.

Đến bây giờ mới đặt vấn đề xây dựng và phát triển các nhà phân phối lớn của Việt Nam phải chăng là quá muộn?

Chưa hẳn là muộn, vẫn còn có thời cơ để xác lập hệ thống phân phối. Bởi vì trong cam kết, chỉ đạo của Chính phủ là chúng ta làm có lộ trình, chứ không mở toang cửa ra ngay, không vào WTO bằng bất cứ giá nào.

Xin cảm ơn Thứ trưởng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá