Xử lý “sự cố” nước tương chứa chất 3-MCPD:

Không nộp kết quả kiểm nghiệm, sẽ bị thu hồi sản phẩm

Không nộp kết quả kiểm nghiệm, sẽ bị thu hồi sản phẩm
TP - 17 doanh nghiệp sản xuất nước tương chứa chất 3-MCPD vượt mức cho phép đã có mặt đầy đủ theo đề nghị của Sở Y tế TPHCM vào hôm qua, 30/5, để bàn giải pháp khắc phục sự cố.

Có doanh nghiệp xin thông qua cơ quan báo chí xin lỗi đến người tiêu dùng nhưng cũng có doanh nghiệp “kêu oan” và nại lý do để đổ thừa cho sự cố trên.

Theo ông Nguyễn Thế Dũng- GĐ Sở Y tế TPHCM: “Tất cả các cơ sở sản xuất nước tương phải nộp kết quả kiểm nghiệm hàm lượng 3-MCPD mới nhất trong vòng 6 tháng, hạn chót là ngày 10/6. Cơ sở nào không nộp Sở sẽ thu hồi toàn bộ sản phẩm”.

Tuy nhiên, theo ông Lê Trường Giang - PGĐ Sở Y tế, đến nay chỉ có 9 cơ sở có báo cáo về việc thu hồi, tiêu hủy trong tổng số 17 cơ sở vi phạm. 8 cơ sở còn lại vẫn “án binh bất động”, xem thường người tiêu dùng và cả cơ quan chức năng.

Trong khi đó,  các cơ sở đã báo cáo thì  lại báo cáo một cách qua loa đến độ, khi gửi báo cáo về Sở Y tế vẫn không thống kê số lượng thu hồi, tiêu hủy bao nhiêu và phương án như thế nào.

Kiểm tra các cơ sở sản xuất nước mắm

Hôm qua 30/5, Sở Y tế TP HCM đã có công văn chỉ đạo Trung tâm Y tế Dự phòng tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm các cơ sở sản xuất nước mắm.

Theo đó, Trung tâm này có chức năng lấy mẫu kiểm nghiệm các tiêu chuẩn công bố, đặc biệt là các chất có khả năng độc hại đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Sau khi có kết quả kiểm tra, kiểm nghiệm, Trung tâm Y tế dự phòng phải  báo cáo về Phòng Quản lý VSATTP Sở Y tế để có biện pháp giải quyết. 

Cơ sở nước tương kêu oan

Ông Quách Huy Toàn- chủ cơ sở nước tương Tâm Ký kêu oan: “Cơ sở sản xuất nước tương của tôi từ bao năm nay đều dùng nguyên liệu đậu nành, muối, bột mì theo phương pháp lên men, thế thì chất 3 - MCPD từ đâu ra. 3-MCPD là chất gì? Tại sao nước tương của tôi lại dính chất này?”.

Ông Toàn còn trình luôn 2 bản xét nghiệm của Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM về vi sinh và độ đạm, acid, định tính đường hoá học… đều đạt cho lãnh đạo Sở Y tế và không ngớt kêu oan.

Trong khi đó, ông Trang Tỷ - Giám đốc cơ sở gia vị và nước chấm Hậu Sanh đã thẳng thắn xin lỗi Sở Y tế và người tiêu dùng vì đã không đưa được nước tương “sạch” ra thị trường.

Ông Tỷ cho rằng: 2 sản phẩm nước tương của ông vừa được công bố đều dính hàm lượng 3-MCPD nhưng “dính” rất ít, chỉ… 2,80mg/l. “Sở dĩ nước tương của tôi có chất gây ung thư vượt mức là do tôi… sơ ý không kiểm tra lại độ béo của bánh dầu khi nhập về trước khi vào sản xuất nên mới có việc đáng tiếc như vậy!”- Ông Tỷ phân bua.

Buổi họp trở nên “nóng” hơn khi ông Phan Bảo Tâm- Giám đốc Cty Mê Kông thể hiện sự gay gắt và bức xúc: “Ngay cả nước tương cũng đã thể hiện sự “bất bình đẳng” về độ đạm”. Theo ông Tâm, quy định của Bộ Y tế là nước tương đều phải trên 10 độ đạm, nhưng các mặt hàng nước tương ở nước ngoài đăng ký ở Bộ Y tế thì không ghi độ đạm.

Trong khi đó, cứ độ đạm cao thì nguy cơ 3-MCPD lại càng lớn, vậy tại sao Bộ Y tế không tìm hiểu về vấn đề này. Cũng với bức xúc này, bà  Phạm Thị Kim Cương - Phó Giám đốc Cty Nosaafood bày tỏ: Một số cơ sở sản xuất nước tương xin phép độ đạm ở Cục VSATTP thì Cục lại không qui định về độ đạm, còn chúng tôi xin phép ở Sở Y tế TPHCM thì phải tiến hành nghiêm ngặt về tiêu chuẩn độ đạm, nên độ đạm càng cao thì 3-MCPD càng lớn thôi!

“Năm 2005, chúng tôi đã nghiên cứu đưa ra thị trường nước tương chuẩn 3-MCPD, nhưng sản phẩm của chúng tôi bị người tiêu dùng tẩy chay, các đại lý cứ trả hàng về. Tìm hiểu  mới biết, nước tương “sạch” cho mùi vị không ngon, giá lại cao. Vì vậy chúng tôi chỉ còn cách quay về sản xuất cách truyền thống. Tại sao Bộ Y tế không yêu cầu tất cả các doanh nghiệp áp dụng sản xuất công nghệ “sạch” đồng loạt, để người tiêu dùng an toàn?”- Bà Cương bức xúc.

Ông Trang Tỷ còn dẫn chứng thêm: “Khi nước tương của Hậu Sanh ra thị trường, vì sợ chất 3-MCPD cao nên cơ sở tôi làm độ đạm thấp dưới 10 độ, thì bị Quản lý thị trường “xử” ngay vì không theo quy định?!

Huế: Tạm ngừng hoạt động 4 cơ sở sản xuất nước tương

Trong 2 ngày 29 và 30/5, Thanh tra Sở Y tế TT-Huế tiến hành kiểm tra 4 cơ sở sản xuất nước tương bằng phương pháp thủ công truyền thống tại địa bàn thành phố Huế, để lấy mẫu xét nghiệm chất 3-MCPD gây ung thư.

Đoàn thanh tra yêu cầu 4 doanh nghiệp: Vị Trai lá bồ đề, Cty TNHH Minh Thu, cơ sở chế biến thực phẩm A Sang, cơ sở sản xuất Lưu Hương, trong thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm, phải cam kết tạm ngừng sản xuất nước tương.

Nếu bị phát hiện có hàm lượng 3-MCPD trên 1mg/1 lít, các cơ sở sản xuất nêu trên phải thay đổi qui trình sản xuất mới tiếp tục được phép hành nghề. 

MỚI - NÓNG