Không quyết liệt, Đà Nẵng sẽ mất vị trí đầu tàu khu vực

TP - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu như vậy tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng ngày 15/10, đồng thời đề nghị Đảng bộ, chính quyền Đà Nẵng sớm khắc phục yếu kém, kiện toàn bộ máy để đưa thành phố tiếp tục tiến lên.

Không quyết liệt, Đà Nẵng sẽ mất vị trí đầu tàu khu vực
Không quyết liệt, Đà Nẵng sẽ mất vị trí đầu tàu khu vực - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Nguyễn Thành.

Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng tổ chức vào thời điểm Tuần lễ cấp cao APEC chỉ còn 20 ngày nữa sẽ diễn ra, thành phố vừa trải qua nhiều biến cố, ồn ào ít nhiều ảnh hưởng đến môi trường đầu tư. Đặc biệt, Đà Nẵng vừa có Bí thư mới, khiến nhiều người trông chờ và kỳ vọng sẽ có sự đổi thay khác biệt.

Phát biểu khai mạc, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết: Thành phố Đà Nẵng mong muốn giới thiệu với quý vị quan khách, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước triển vọng phát triển của thành phố với cơ hội đầu tư mới, chính sách ưu đãi cụ thể. Doanh nghiệp cần đề xuất ý kiến với Chính phủ, thành phố để có sự chỉ đạo, giải pháp tháo gỡ rào cản, vướng mắc trong quá trình đầu tư, kinh doanh. Thành phố mong nhận được sự chỉ đạo, hỗ trợ của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo bộ, ngành Trung ương để tiếp tục đà tăng trưởng, trở thành một đô thị hiện đại ngang với các đô thị lớn trong nước và khu vực.

“Tôi hy vọng chúng ta sẽ đối thoại thẳng thắn, cởi mở, trên tinh thần xây dựng, Đà Nẵng sẽ được biết đến là một địa điểm đầu tư nhiều triển vọng, một nơi lý tưởng để sống, làm việc và thư giãn ở Việt Nam. Thành phố mong muốn được đón tiếp quí vị đến thăm và quyết định dừng chân tại thành phố để kinh doanh, đầu tư và tận hưởng cuộc sống tươi đẹp, bình yên nơi đây”, ông Nghĩa nói.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng: Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Đà Nẵng cần tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Đảm bảo công bằng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp nước ngoài. Thúc đẩy các lĩnh vực bảo hiểm, thuế, đất đai, bảo vệ môi trường…

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đà Nẵng có vị trí trọng yếu về kinh tế - xã hội, là đầu mối giao thông quan trọng cả về đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không; là cửa ngõ xuất nhập khẩu chính ra biển Đông của các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, các nước tiểu vùng Mê Kông. Đà Nẵng là thành phố đầu tàu của khu vực, tuy nhiên Thủ tướng lo ngại Đà Nẵng sẽ mất vị trí dẫn đầu, thay vào đó là các địa phương như Khánh Hòa, Quảng Nam. “Đà Nẵng phải biết tổ chức công việc, hành động quyết liệt, nếu không sẽ mất vị trí dẫn đầu, các tỉnh khác sẽ vượt qua. Đây là điều đang được cảnh báo”, Thủ tướng nói.

Tạo dấu ấn khác biệt

Thủ tướng nhấn mạnh, Đà Nẵng định vị là thành phố đáng sống, nhưng phải định vị nội hàm thành phố đáng sống của riêng mình với những nét độc đáo, dấu ấn riêng có. Đà Nẵng không phải sao chép mô hình ở đâu đó, mà phải tạo ra sự khác biệt, dấu ấn đậm nét trên bản đồ du lịch thế giới. “Đà Nẵng phải là nơi bạn trải nghiệm một lần trong đời”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Để làm được điều đó, Thủ tướng cho rằng Đà Nẵng cần tăng cường sức mạnh quy mô kinh tế, tăng thu nhập của người dân. Diện tích Đà Nẵng gần bằng Singapore, do đó Thủ tướng đặt câu hỏi: Chúng ta phải làm gì để phát triển đô thị văn minh, trật tự như Singapore? Chúng ta có quyền ước mơ và thực hiện ước mơ đó như thế nào?

“Thành phố đáng sống thì phải có nhiều người tài, người giàu, người có trình độ đến sống ở đây”.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Theo Thủ tướng, Đà Nẵng phải nâng cấp cơ sở hạ tầng, phát triển khu vực phía tây thành phố, phát huy tính đa dạng, nét Á Đông độc đáo của văn hóa, gìn giữ di sản, tạo ra những trải nghiệm tinh tế sâu sắc cho người dân và du khách. Bên cạnh đó, một việc quan trọng là phải gây dựng vốn quý con người, thu hút tài năng và nâng cao nguồn nhân lực, chất lượng y tế phục vụ người dân.

“Thành phố đáng sống thì phải có nhiều người tài, người giàu, người có trình độ đến sống ở đây”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Bên cạnh vấn đề giao thông, hạ tầng, đề nghị Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ giải quyết các nút thắt trong lưu thông hàng hóa tại cảng Liên Chiểu, đường cao tốc, di dời ga Đà Nẵng…, Thủ tướng đề nghị cần đề xuất đường bay thẳng từ châu Âu và Hoa Kỳ đến Đà Nẵng, biến Đà Nẵng thành trung tâm hội nghị quốc tế, trung tâm tài chính, kinh doanh, đầu tư công nghệ.

Tạo sinh khí mới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Gần đây, Đà Nẵng có những bước thăng trầm không mong muốn, nhân dịp diễn đàn, Thủ tướng bày tỏ hy vọng niềm vui, yên bình và cả may mắn luôn đến với Đà Nẵng, thành phố sẽ không ngừng tiến lên. Đà Nẵng phải có chiến lược về một chính quyền hành động, trở thành hình mẫu tốt, với tư duy mới. “Tư duy không cần một chính quyền lớn, chỉ cần một chính quyền hiệu lực, hiệu quả. Tức là chính quyền có khả năng quản trị tốt; xúc tiến đầu tư mạnh mẽ nhưng cách hành xử rất quan trọng”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đà Nẵng cần làm ngay một số việc: Sớm khắc phục yếu kém về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, sớm kiện toàn bộ máy tổ chức, nâng cao ý chí và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước. Cần tạo ra sinh khí mới, truyền động lực mới cho công chức, viên chức thành phố...Tích cực thúc đẩy cải cách, loại bỏ những yếu kém, trì trệ trong đội ngũ cán bộ công chức. Thay đổi, sắp xếp lại cấu trúc bộ máy theo hướng tinh gọn…

Đánh giá về thu hút đầu tư trong thời gian qua, Thủ tướng cho rằng Đà Nẵng đã thành công khi chọn du lịch là ngành mũi nhọn, với hơn 8 tỷ USD và gần 1.000 dự án đầu tư. Tuy nhiên, các khu du lịch, khách sạn mọc ra nhanh, vấn đề kiểm soát chất thải, nước thải vô cùng gay gắt. Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng cần vun đắp, bảo vệ cho được các điều kiện tự nhiên, giữ cho được môi trường trong lành, hệ sinh thái tự nhiên, kiểm soát được chất lượng nguồn nước, không khí…“Chúng ta không giữ được điều này chúng ta mất Đà Nẵng, mất du khách”, Thủ tướng lo lắng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng