Không tăng giá xăng và giảm sử dụng quỹ bình ổn

Ngày 30-10, Bộ Tài chính có công văn số 14916 /BTC-QLG về công tác điều hành giá xăng, dầu trong thời điểm hiện nay.

Không tăng giá xăng và giảm sử dụng quỹ bình ổn

Không tăng giá xăng ở thời điểm hiện tại
Không tăng giá xăng ở thời điểm hiện tại.

Theo tính toán của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường thế giới trong vòng 30 ngày qua đã giảm từ 1,8-5,05% so với thời điểm giảm thuế nhập khẩu ngày 11-9.

Tuy nhiên, tính bình quân, giá cơ sở hiện hành của các mặt hàng xăng dầu trong nước vẫn cao hơn so với giá bán 18-419 đồng/lít, cụ thể xăng RON 92 là 419 đồng/lít, diesel 0,05 S là 472 đồng/lít, dầu hỏa là 661 đồng/lít và madut có mức thấp nhất là 18 đồng/kg.

Căn cứ vào kết quả này, Bộ Tài chính đã đề nghị các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đồng thời chưa tính lợi nhuận định mức 300 đồng/lít, kg vào giá cơ sở.

Bên cạnh đó, do số dư Quỹ Bình ổn giá hiện nay không còn nhiều và để thống nhất thực hiện nguyên tắc hài hòa các lợi ích người tiêu dùng, doanh nghiệp và Nhà nước, Liên Bộ Tài chính-Công Thương thống nhất giữ ổn định giá bán lẻ, thuế suất thuế nhập khẩu tất cả các chủng loại xăng, dầu như hiện hành; giữ ổn định mức trích Quỹ Bình ổn giá như hiện hành với tất cả các chủng loại xăng dầu là 300 đồng/lít, kg.

Đồng thời, Liên bộ cũng cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối được sử dụng Quỹ Bình ổn giá. Cụ thể: xăng, dầu diesel là 300 đồng/lít (giảm mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá 200 đồng/lít từ 500 đồng/lít xuống 300 đồng/lít); dầu hỏa là 500 đồng/lít (giữ nguyên mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá như hiện hành); dầu madút ngừng sử dụng Quỹ Bình ổn giá.

Đối với lợi nhuận định mức của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, phần chênh lệch còn lại để khôi phục một phần lợi nhuận định mức trong cơ cấu giá cơ sở với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Công văn được áp dụng từ 15 giờ ngày 30-10.

Liên Bộ cũng cho biết trong thời gian tới sẽ kiên trì thực hiện điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước; tiếp tục bám sát diễn biến giá xăng dầu thế giới. Khi có điều kiện, Liên bộ sẽ yêu cầu các doanh nghiệp giảm giá bán lẻ xăng dầu trong nước vì quyền lợi của người tiêu dùng và của cả doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Theo TTXVN

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá