Không thể lấy tỷ giá làm công cụ thúc đấy xuất khẩu

TPO - “Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia đã nhận định, NHNN điều hành chính sách ngoại hối vừa qua và hiện nay rất hài hòa, hợp lý. Dù các quốc gia phá giá hay tăng giá đồng nội tệ, Việt Nam phá giá hay tăng giá đều tính trên tổng thể chung của nền kinh tế. Không thể lấy tỷ giá làm công cụ thúc đẩy xuất khẩu”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết

Lãi suất cuối năm sẽ không tăng. ảnh minh họa
Lãi suất cuối năm sẽ không tăng. ảnh minh họa

“Những tháng cuối năm 2019, lãi suất sẽ không tăng, còn giảm nữa hay không sẽ phụ thuộc vào kinh tế vĩ mô và các chỉ số kinh tế. Chúng tôi sẽ có những bước điều chỉnh chính sách lãi suất phù hợp”. Đó là thông tin được ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tại Họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quí III/2019 tổ chức ngày 1/10.

Theo NHNN, 9 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 8,64%, tăng trưởng huy động đạt 9,03%. Tỷ giá trong nước hiện được điều hành hài hoà. Tỷ giá trong nước tương đối ổn định, diễn biến linh hoạt phù hợp với sự thay đổi của thị trường và đảm bảo các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt.

“Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia đã nhận định, NHNN điều hành chính sách ngoại hối vừa qua và hiện nay rất hài hòa, hợp lý. Dù các quốc gia phá giá hay tăng giá đồng nội tệ, Việt Nam phá giá hay tăng giá đều tính trên tổng thể chung của nền kinh tế. Không thể lấy tỷ giá làm công cụ thúc đẩy xuất khẩu”, ông Tú nói.

Liên quan đến quyết định giảm lãi suất 0,25% vào ngày 16/9 vừa qua, lãnh đạo NHNN cho biết, lãi suất giảm là thông điệp về nền kinh tế Việt Nam ổn định, tạo điều kiện hỗ trợ cho những doanh nghiệp trong lĩnh vực được ưu tiên. Các ngân hàng thương mại tham chiếu với lãi suất điều hành để điều chỉnh lãi suất cho vay.

“Những động thái giảm lãi suất cần hài hòa giữa người vay và người gửi tiền, hài hòa với chỉ số lạm phát, hài hòa giữa chi phí nghiệp vụ của các ngân hàng thương mại với lợi nhuận cũng như nâng cao năng lực hoạt động. Giảm lãi suất cũng đồng thời là tăng cường đẩy mạnh đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp những tháng cuối năm”, ông Đào Minh Tú cho biết.

Theo ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN), NHNN đã điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại tệ và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra. Đến ngày 24/9/2019, tổng phương tiện thanh toán (M2) tăng 8,58% so với cuối năm 2018. Thanh khoản hệ thống tổ chức tín dụng được đảm bảo. Bên cạnh đó, ngành ngân hàng cơ bản đã đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, các nhu cầu đời sống chính đáng của người dân.

“Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá tương đối ổn định, diễn biến linh hoạt phù hợp với sự thay đổi của điều kiện thị trường; thanh khoản thị trường được đảm bảo, các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. NHNN mua ròng ngoại tệ, bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước”, ông Hà cho biết.

Năm 2019, NHNN định hướng tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 13%; tín dụng tăng khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá