Kiến nghị mới của VAFI:

Không thu thuế thu nhập DN với đầu tư trái phiếu Chính phủ

TPO - Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có Văn bản số 467 gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước VN, UB Tài chính của Quốc hội đề xuất không thu thuế thu nhập DN đối với hoạt động đầu tư trái phiếu Chính phủ

VAFI kiến nghị không thu thuế thu nhập DN với đầu tư trái phiếu Chính phủ. Ảnh minh họa

Theo đó VAFI kiến nghị không tính thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các hoạt động chuyển nhượng và lợi tức trái phiếu chính phủ.

Trái phiếu chính phủ bao gồm: Trái phiếu chính phủ được phát hành qua kênh Kho bạc Nhà nước; Trái phiếu được phát hành từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam;

Trái phiếu của chính quyền địa phương; Công trái, trái phiếu giáo dục; Trái phiếu chính phủ được Bộ Tài chính phát hành ra thị trường quốc tế; Tín phiếu ngân hàng nhà nước: Ngân hàng nhà nước phát hành và bắt buộc các ngân hàng thương mại phải mua với lãi xuất thấp nhằm thực hiện chương trình chống lạm phát.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng Thư ký VAFI, đề xuất này nhằm góp phần vào chương trình chống lạm phát đạt hiệu quả cao, làm giảm mặt bằng lãi suất huy động vốn trong thị trường tài chính, làm gia tăng khả năng đầu tư vào trái phiếu chính phủ của các tổ chức tài chính trong nước, đồng thời cũng làm giảm bớt nợ nước ngoài trong  đầu tư trái phiếu chính phủ.

Biện pháp này cũng góp phần sớm cải thiện được cơ cấu huy động vốn giữa vốn nội và vốn ngoại, tiến tới tỷ lệ huy động vốn ngoại cho đầu tư trái phiếu chính phủ (dài hạn) chỉ chiếm 30% khối lượng phát hành.

Cũng theo lý giải của VAFI, khi đầu tư vào trái phiếu chính phủ thì mọi tổ chức đầu tư đều tính đến việc phải khấu trừ yếu tố thuế và chi phí. Nếu có thuế thì lãi suất trái phiếu phải cao vì phải bao hàm yếu tố thuế, còn nếu không có thuế thì lãi suất trái phiếu sẽ giảm.

Như vậy bản chất của việc doanh nghiệp đóng thuế cho hoạt động đầu tư trái phiếu chính phủ không phải là tiền của doanh nghiệp hay thu nhập của doanh nghiệp mà chính là khoản tiền ngân sách nhà nước. Khoản tiền này được trả lại cho ngân sách nhà nước sau khi doanh nghiệp nhận được lợi tức trái phiếu chính phủ. Từ sự phân tích này để thấy rằng nhà nước không hề được lợi từ việc thu thuế mà ngược lại .

“Thống kê thực tế cho thấy rằng khi nhà đầu tư mua công trái hay trái phiếu giáo dục ( được miễn thuế TNDN ) thì lãi suất bao giờ cũng giảm hơn so với lãi suất trái phiếu chính phủ ở kỳ hạn tương ứng từ 1,5% - 2%. VAFI nhận định rằng nếu không tính thuế thu nhập doanh nghiệp cho hoạt động đầu tư  trái phiêu chính phủ thì lãi suất huy động cũng sẽ giảm theo mức trên và điều này rất có lợi cho việc điều hành chính sách tiền tệ và chống lạm phát”- Ông Hải cho biết.

Đại diện VAFI cũng cho rằng đề xuất của VAFI không phải là nhằm tạo ưu đãi cho các nhà đầu tư trái phiếu hay là làm thất thu ngân sách nhà nước. Đề xuất này hoàn toàn phù hợp với thông lệ phổ biến trên thế giới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá