Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Đất đâu góp vốn lập công ty cổ phần?

TP - UBND TPHCM vừa thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa Cty TNHH một thành viên Đầu tư phát triển Thủ Thiêm thuộc Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm (TPHCM).

Khu vực được phê duyệt là 160 ha tái định cư nay đã giao cho nhiều chủ đầu tư phân lô bán nền
Cty trên sẽ được khai thác hai “khu đất vàng” là khu dân cư phía đông và khu dân cư bắc đại lộ Đông Tây (quận 2 - TPHCM) với tổng diện tích 65 ha thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT). Giá trị quyền sử dụng đất hai khu đất này ước khoảng 6.400 tỷ đồng.

Tổng số cổ phiếu sẽ được bán cho cổ đông chiến lược, đưa ra đấu giá với số tiền dự kiến thu về hơn 8.000 tỷ đồng. Đây được xem là bước đột phá để tìm nguồn vốn xây dựng KĐTMTT.

Tuy nhiên, hàng ngàn người dân tại khu đô thị tương lai này đang tự hỏi: đất đâu để góp vốn cho Cty trên?

Theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ năm 1996, khu dân cư phía đông tiếp giáp với trung tâm KĐTMTT gồm 160 ha dành để tái định cư cho những hộ dân bị giải tỏa để xây dựng KĐTMTT.

Sau đó, Chính phủ tái khẳng định bằng công văn số 190/CP-NN ký ngày 22/2/2002 là 930 ha của KĐTMTT trong đó có 160 ha tái định cư nằm tại các phường: An Khánh, Bình An, Bình Khánh, An Lợi Đông  và Thủ Thiêm.

Nhưng UBND TPHCM đã đưa 42 ha trong tổng số 160 ha thuộc phường Bình Khánh vào khu trung tâm KĐTMTT (dành 15,5 ha trong 42 ha này để tái định cư).

Trong văn bản đề ngày 31/10 gửi Thủ tướng, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân báo cáo: “... Thực tế đất tiếp giáp với Khu trung tâm ĐTMTT không còn đủ để bố trí khu tái định cư 160 ha vì đã có nhiều dự án được giao đất trước năm 2002, diện tích đất còn lại phân tán, không thể thu hồi để xây dựng khu dân cư hiện đại nên phải bố trí phân tán tại những khu dân cư khác trên địa bàn Q.2”.

Giải trình này cùng với việc UBND TPHCM định đem đất tại khu dân cư phía đông góp vốn lập Cty cổ phần đã bị đông đảo cử tri Q.2 phản đối tại buổi đại biểu HĐND TPHCM tiếp xúc cử tri sáng 15/11.

Đem đất tái định cư góp vào Cty cổ phần?

Sau khi TPHCM dành ra 60/160 ha để tái định cư cho dự án đại lộ Đông Tây và đưa vào khu trung tâm KĐTMTT, đất tái định cư phải còn lại 100 ha nằm tại 5 phường trên.

Từ trước đến nay, chưa có văn bản nào của Chính phủ cho phép thay đổi điều này nhưng theo chính báo cáo của UBND TPHCM gửi Thủ tướng, thành phố đã chuẩn bị 164 ha nằm tại các phường An Phú, Cát Lái, Thạnh Mỹ Lợi; hoàn toàn không có một hecta nào nằm trong 5 phường như phê duyệt của Chính phủ!?

Một cử tri Q.2 nghi ngờ: “Thành phố khẳng định không đủ đất nhưng lại đem hàng chục hecta ở đây để góp vốn thành lập Cty cổ phần và đấu giá thì quả là khó hiểu”. Với việc làm này, cử tri quận 2 hoàn toàn có cơ sở để đặt câu hỏi “Có phải UBND TPHCM định lấy đất tái định cư để đưa vào Cty cổ phần?”.

Đáng nói hơn, UBND TPHCM không thể biện hộ không đủ đất tái định cư vì chính UBND TPHCM đã trình Chính phủ duyệt 160 ha tái định cư, nếu sau này không đủ do vướng các dự án vậy sao chưa được phép đã thay đổi địa điểm tái định cư? Do thực sự không đủ đất do số liệu trước đây không chính xác hay vì lý do nào khác?

Chỉ trước đó hai ngày (29/10), ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo chuẩn bị quỹ đất để xây 12.500 căn hộ tái định cư tại 5 phường mà Thủ tướng đã phê duyệt.

Nhưng với báo cáo mới đây của UBND TPHCM lại tiếp tục khẳng định: “Thành phố đã và đang chuẩn bị thêm quỹ nền đất tại các dự án đầu tư xây dựng khu dân cư tại P. An Phú, Thạnh Mỹ Lợi và Cát Lái để đáp ứng nhu cầu tái định cư” mà đây là 3 phường không dính dáng gì đến 5 phường trên!

Như vậy đất tại khu dân cư phía đông, nhất là khu 43 ha mà khi giải toả UBND Q.2 khẳng định để tái định cư dành để làm gì? Đấu giá hay giao đất cho ai? Đất đâu để góp vốn vào Cty cổ phần hơn 60 ha trong khi thành phố nói không đủ đất? Đó là câu hỏi mà cử tri Q.2 đang yêu cầu các cấp chính quyền TPHCM trả lời rõ ràng.

Trao đổi với Tiền phong, cử tri Q.2 hoàn toàn tán thành chủ trương kêu gọi đầu tư vào KĐTMTT để nhanh chóng biến khu đô thị này thành hiện thực.

Tuy nhiên, họ lại không đồng tình với những vụ việc chưa được giải thích rõ ràng, có dấu hiệu khuất tất như vụ bán đất giá “bèo” cho một số quan chức Q.2 hay cần xác định cho rõ 160 ha tái định cư đã đang và sẽ ở đâu, để làm gì và dành cho ai...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá