Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Đâu là sự thật?

TP - UBND TPHCM đã có báo cáo gửi Thủ tướng giải trình việc thực hiện dự án quy hoạch thu hồi đất để đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, báo cáo lại “lộ” ra nhiều chi tiết không hợp lý...

>> Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Đất đâu góp vốn lập Cty cổ phần?

160 ha tái định cư nằm ở đâu?

Mang tiếng là chỉnh trang nhưng dự án này vẫn để cỏ mọc lút đầu nhiều năm qua

Theo UBND TPHCM, diện tích khu đất tái định cư 160 ha có khoảng 42 ha của P. Bình Khánh đã đưa vào khu trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT), phần diện tích 100 ha tái định cư còn lại chưa được xác định cụ thể trên bản đồ quy hoạch của huyện Thủ Đức cũ và Q.2! Với những tài liệu hiện có thì giải trình này không đúng thực tế.

Trong tờ trình 1861 ngày 27/5/1996, quyết định 367 của Thủ tướng ngày 4/6/1996 và công văn 190 của Chính phủ thì tất cả đều khẳng định quy mô KĐTMTT là 930 ha trong đó khu trung tâm 770 ha (gồm 640 ha đất, 130 ha mặt nước sông Sài Gòn) và khu tái định cư là 160 ha giáp ranh với khu trung tâm ghi rõ vị trí tại 5 phường: An Khánh, Bình An, Bình Khánh, An Lợi Đông và Thạnh Mỹ Lợi.

Chính UBND TPHCM cũng từng ra công văn số 77 ký ngày 22/3/2002 yêu cầu KTS trưởng và Giám đốc Sở Địa chính - Nhà đất cắm mốc giao đủ 770 ha khu trung tâm ĐTMTT theo giải pháp bổ sung diện tích khu tái định cư Bình Khánh vào khu trung tâm.

Như vậy để có đủ 770 ha đất , các cơ quan trên phải lấy 130 ha đất tái định cư để gộp vào 630 ha mặt đất mới có đủ 770 ha như chỉ đạo của UBND TPHCM và điều đó càng chứng tỏ báo cáo “100ha tái định cư còn lại chưa xác định cụ thể...” là ngược với thực tế và không đúng sự thật.

Không chỉ vậy, từ trước đến nay UBNDTPHCM luôn xác định khu tái định cư với gần 150 ha nằm ngoài 5 phường đã được phê duyệt và chỉ gần đây Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải mới chỉ đạo xây 12.500 căn hộ chung cư tại 5 phường trên.

Vẽ lại ranh quy hoạch vì dự án phân lô bán nền?

Không ít biệt thự đã mọc lên tại khu được xác định là 160 ha tái định cư

Trong khi UBND TPHCM cho rằng 160 ha tái định cư “chưa xác định cụ thể...” và bị  “xoá mất” tại KĐTMTT thì việc xuất hiện “80 ha chỉnh trang” đang gây bức xúc trong nhân dân Q.2 lại được giải trình là “chưa bao giờ xác định 80 ha này thuộc KĐMTT”!

Bên cạnh đó, UBNND TPHCM còn khẳng định nhiều dự án phân lô bán nền mà báo chí đã nêu nằm trong KĐTMTT đã được giao đất hoặc chấp thuận dự án đầu tư từ trước khi Thủ tướng phê duyệt quy hoạch ngày 4/6/1996.

Tuy nhiên, nhiều dự án trong số 28 dự án phân lô bán nền nằm trong 80 ha chỉnh trang giáp ranh với KĐTMTT  và chỉ được vẽ lại ranh sau khi UBND TPHCM điều chỉnh quy hoạch đã được phê duyệt.

Trên thực tế có không ít dự án phân lô bán nền triển khai sau khi quy hoạch được duyệt như dự án của Cty Lan Anh, dự án của Cty Đầu tư Phát triển đô thị, khu 8 ha của Eximbank (đều tại phường Bình An)...

Một số dự án khác như của Cty Khởi Thành nay vẫn chưa xong hạ tầng, của Cty Hà Quang còn vướng đền bù giải toả hay 2 dự án khác tại P. Bình Khánh!?

Trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 15/11 với đại biểu HĐND TPHCM tại Q.2, nhiều cử tri đã cho rằng UBND TPHCM báo cáo Thủ tướng là Kiến trúc sư (KTS) trưởng TPHCM phê  duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 khu 42 ha  tái định cư và phê duyệt khu trung tâm ĐTMTT 748 ha là sai trái!

Lý lẽ để cử tri Q.2 đưa ra là “KTS trưởng là tổ chức thực hiện lập quy hoạch, thẩm định quy hoạch và trình cấp trên phê duyệt. Nếu KTS trưởng phê duyệt quy hoạch thì ai thẩm định?”.

Với lý do vướng 4 dự án phân lô bán nền, KTS trưởng đã điều chỉnh giảm khu trung tâm ĐTMTT từ 770 ha xuống còn 748 ha cũng không đúng thẩm quyền vì Thủ tướng đã phê duyệt, KTS trưởng không thể thay đổi khi chưa được phép.

Đáng nói hơn cả là có đến 3/4 dự án mà KTS trưởng “né” lại được giao đất sau khi Thủ tướng phê duyệt 770 ha khu trung tâm ĐTMTT. Với động thái này, cử tri Q.2 hoàn toàn có cơ sở để nghi ngờ việc “điều chỉnh quy hoạch để giữ đất cho các dự án phân lô bán nền”.

Cử tri Q.2 còn đặt ra hàng loạt câu hỏi mà cho đến nay vẫn chưa có lời giải thoả đáng mà lại tiếp tục được UBND TPHCM giải trình để “chứng minh” mình làm đúng quy định.

Đó là các câu hỏi như: Tại sao 160 ha tái định cư lại biến mất nhưng UBND TPHCM lại “để riêng” 80 ha giáp ranh KĐTMTT ra ngoài và xin điều chỉnh quy hoạch vì 80ha của các dự án phân lô bán nền này? Vì lý do gì UBND TPHCM điều chỉnh quy hoạch đã phê duyệt để tránh vài khu đất của các Cty?

KTS trưởng đưa các dự án phân lô bán nền ra ngoài quy hoạch chi tiết khi chưa có quyết định giao đất còn dân đã định cư hàng chục năm lại nằm trong quy hoạch nhưng không được công khai gần 10 năm qua? UBND TPHCM thu hồi và bồi thường đất cho dân có đúng, đủ những quy định của pháp luật hay không?...

Đó không chỉ là bức xúc của những người dân bị ảnh hưởng khi xây dựng KĐTMTT mà còn là nguyện vọng chính đáng của cử tri Q.2 cần sớm được trả lời để KĐTMTT thoát khỏi trình trạng “rùa bò” như hơn chục năm nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá