Khu vực sử dụng đồng EURO: Lạm phát giảm mạnh

Giá dầu giảm kéo dài đã khiến cho tỷ lệ lạm phát tại khu vực sử dụng đồng EUR (eurozone) trong tháng chín giảm xuống còn 1,7%. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 3-2004.

Số liệu tốt lành trên vừa được Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày hôm qua (17-10) cũng thấp hơn so với dự đoán 1,8% của Eurostat đưa ra trước đó và bỏ khá xa so với dự đoán của hầu hết các nhà phân tích.

Trước đó, mức lạm phát của khu vực này luôn ở mức 2,5% trong tháng năm, sáu và mức 2,3% trong tháng tám.

Theo Eurostat, đây cũng là lần đầu tiên, mức lạm phát khu vực Eurozone thấp hơn mục tiêu 2% mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đặt ra. Như vậy, với mức lạm phát này, trong cuộc họp tới đây, khả năng ECB tăng lãi suất trở nên khó dự đoán hơn.

Nguyên nhân lớn nhất khiến cho tỷ lệ lạm phát giảm là do giá nhiên liệu vận chuyển giảm khi giá dầu thế giới giảm đến 23% so với mức kỷ lục hơn 78 USD/thùng hồi giữa tháng 7.

Mặc dù tỷ lệ lạm phát giảm mạnh, song giá cả các mặt hàng thiết yếu như nhiên liệu, thực phẩm, rượu và thuốc lá lại tăng từ mức 1,4% trong tháng 8 lên mức 1,5% trong tháng 9.

Mức lạm phát giữa 12 nước thành viên cũng không đồng đều. Thấp nhất là Phần Lan với 0,8% và cao nhất là Thổ Nhĩ Kỳ với 3%. Hai nền kinh tế lớn nhất khu vực là Đức và Pháp cũng đạt tỷ lệ lạm phát vừa phải thứ tự ở mức 1% và 1,5%.

Theo Nhân Dân/Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá