Khủng hoảng tài chính Mỹ ảnh hưởng gì đến TTCK VN?

TP - Lo sợ về cuộc khủng hoảng tài chính, chỉ số chứng khoán ở Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày 28/8 xuống điểm ở mức đáng báo động. Liệu cơn bão tín dụng tại Mỹ có “quét” đến các thị trường châu Á, trong đó có VN?

Tại hội thảo sáng 29/8 ở Hà Nội, vấn đề này được các chuyên gia kinh tế hàng đầu của Citibank đề cập.

Giá cổ phiếu tại thị trường Việt Nam chỉ trong vòng 1 tháng qua (từ 18/7- 17/8) đã giảm khoảng 11,2%.

Mức giảm chung tại TTCK khu vực châu Á từ ảnh hưởng của TTCK Mỹ là khoảng 15% (chỉ duy nhất Trung Quốc tăng 18,2% do nước này đã áp dụng biện pháp về kiểm soát vốn).

Trước khả năng cơn khủng hoảng tài chính tại Mỹ hiện chưa biết đâu là điểm chạm đáy, đề cập đến Việt Nam, ông Bong ArJonillo, Giám đốc phụ trách về nguồn vốn và kinh tế tại Việt Nam của Citibank thừa nhận:

“Với đầu tư vốn trực tiếp, gián tiếp vào Việt Nam tăng vọt trong thời gian qua, thị trường Việt Nam có thể bị ảnh hưởng nhất định nếu các nhà ĐTNN, đấu tư cổ phiếu rút ra khi thị trường biến động.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào những yếu tố cơ bản như: nền kinh tế Việt Nam đang tăng rất mạnh, nhu cầu đầu tư trong nước, nhu cầu tiêu dùng và sản xuất tăng, Việt Nam gia nhập WTO, thì có thể thấy đây sẽ là những  yếu tố chính tạo niềm tin để các nhà đầu tư lâu dài sẽ chọn Việt Nam”.  

Đánh giá cao các chỉ số kinh tế Việt Nam, theo ông Bong ArJonillo, 5 năm qua GDP của Việt Nam đang tăng trưởng  tốt, dự trữ ngoại hối tăng ngoạn mục. Tuy nhiên, nhìn vào giao dịch trên TTCK hiện nay, có thể thấy các nhà đầu tư đã thay đổi theo hướng giảm khẩu vị.

“Họ thận trọng và dè dặt hơn bởi thị trường chưa minh bạch lắm. Việt Nam phải làm sao có công bố thông tin cụ thể của từng doanh nghiệp trong từng lĩnh vực, từng ngành. Các nhà quản lý phải làm sao để DN niêm yết trên TTCK là bức tranh chuẩn xác, các DN phải thể hiện cho các nhà đầu tư thấy họ đang rất ổn và sẵn sàng cho tương lai” - Chuyên gia này nhận định.  

Trao đổi với Tiền phong, ông Nguyễn Đình Cung – Trưởng ban Kinh tế vỹ mô Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng:

Đối với phần vốn nước ngoài trên TTCK Việt Nam đến từ Mỹ, giả sử như nền kinh tế Mỹ bị khủng hoảng thì chắc chắn vốn đó trên TTCK Việt Nam sẽ bị giảm do “cầu” giảm xuống. Nhưng mức ảnh hưởng sẽ không lớn do luồng vốn của nhà đầu tư nước ngoài đổ vào chưa nhiều.

Tuy nhiên, nếu kinh tế Mỹ sụt giảm, theo ông Cung chắc chắn nó sẽ làm ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu Việt Nam. Bởi trong báo cáo 5 năm gần đây, Mỹ được xem là thị trường chiếm tỷ trọng lớn gần như đứng thứ nhất trong xuất khẩu của chúng ta. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá