Khuyến cáo người dân không mua nhà xã hội qua “cò”

TPO - Trước nhiều thông tin các sàn giao dịch nhận đặt cọc, hứa làm hồ sơ thuê, mua nhà ở xã hội Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội), Sở Xây dựng Hà Nội và chủ đầu tư đã lên tiếng để người dân không bị lừa.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội khuyến cáo người dân nên nghiên cứu kỹ các thủ tục khi mua, thuê mua và thuê nhà ở xã hội trên địa bàn Thủ đô, tránh bị kẻ xấu lợi dụng. Hộ gia đình, các nhân có nhu cầu mua, thuê mua và thuê nhà ở xã hội chỉ nộp hồ sơ tại chủ đầu tư theo các chỉ dẫn được đăng tải công khai trên trang thông tin của Sở xây dựng Hà Nội (soxaydung.hanoi.gov.vn) và tại trang web chính thức của các chủ đầu tư dự án có nhà ở xã hội, không qua các sàn trung gian.

Người muốn thuê, mua nhà ở xã hội trước hết phải nằm trong nhóm đối tượng sau đây: Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức; Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập; Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ; hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Đại diện Cty Handico 5 (chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Đại Kim) khẳng định, việc xét hồ sơ mua đã hoàn thành và bán cho đối tượng theo tiêu chuẩn nhà ở xã hội. Hiện, công ty đang trong quá trình nhận hồ sơ 136 căn thuê mua. Trong trường hợp tổng số hồ sơ đăng ký thuê mua nhà ở xã hội (hợp lệ) nhiều hơn tổng số căn hộ công bố thì việc xét duyệt, lựa chọn đối tượng thực hiện theo hình thức chấm điểm. Sau khi xét duyệt, lựa chọn đủ hồ sơ hợp lệ tương ứng với tổng số căn hộ do chủ đầu tư công bố thì việc xác định cụ thể từng căn hộ trước khi ký hợp đồng thực hiện theo nguyên tắc thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng. Trường hợp có nhiều hồ sơ hợp lệ bằng điểm nhau vượt quá tổng số căn hộ được đầu tư thì chủ đầu tư tổ chức lựa chọn theo hình thức bốc thăm công khai.

Đại diện công ty này khuyên người dân đừng tin đối tượng “cò” mồi hứa được suất ngoại giao tại dự án này. Mọi thắc mắc tìm hiểu nên đến trực tiếp trụ sở công ty tại 135 Phùng Hưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Được biết, nhà ở xã hội Đại Kim đang trong quá trình hoàn thiện và dự kiến tháng 11/2016 bàn giao nhà với giá thuê căn hộ khoảng: 2 triệu đồng/căn hộ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá