Khuyến cáo Việt Nam cải cách tài khóa triệt để

TP - Báo cáo Kinh tế vĩ mô thường niên năm 2012 vừa được hoàn thành với chủ đề “Từ bất ổn vĩ mô đến con đường tái cơ cấu”. Đây là ấn phẩm do Nhóm Tư vấn chính sách kinh tế vĩ mô thực hiện trong khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ nâng cao năng lực tham mưu, thẩm tra và giám sát chính sách kinh tế vĩ mô” do Ủy ban Kinh tế của QH chủ trì, với sự tài trợ của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam.

Khuyến cáo Việt Nam cải cách tài khóa triệt để

> Giải bài toán hàng tồn kho

Khuyến cáo Việt Nam cải cách tài khóa triệt để - ảnh 1

Báo cáo này bao gồm cả những khuyến nghị liên quan đến: Rủi ro thâm hụt tài khóa; Bất ổn thị trường tài chính; Thách thức thâm hụt thương mại; Biến động lao động và việc làm; Đổi mới tư duy và cải cách thể chế.

Theo báo cáo này, trung bình trong giai đoạn 2007- 2011, tổng thu ngân sách nhà nước của Việt Nam lên tới 29% GDP. Nếu chỉ tính thu từ thuế và phí thì con số này là 26,3% GDP. Mức này là rất cao so với các nước trong khu vực. Trong khi đó, chi thường xuyên đang tăng, từ mức 63,2% trong tổng chi ngân sách năm 2003 lên 71,7% trong năm 2010 và 75,4% trong năm 2011. Điều này phần nào cho thấy sự cồng kềnh và chi tiêu tốn kém của bộ máy công quyền.

Các chuyên gia cho rằng, VN cần có một cuộc cải cách tài khóa triệt để và toàn diện nhằm đưa ngân sách dần trở về trạng thái cân bằng và duy trì ổn định cho nền kinh tế.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá