Ban hành một số cơ chế phát triển nhà ở cho HS,SV thuê

Khuyến khích xây nhà bán cho người có thu nhập thấp

Theo Quyết định số 67/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 24/4/2009 về khuyến khích phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị, thì chủ đầu tư dự án được hưởng ưu đãi về đất đai, thuế, tín dụng.

Khu nhà ở có giá dưới 200 triệu đồng/căn tại Chương Mỹ (Hà Nội) Ảnh: Nguyễn Tú

Chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại có quy mô từ 10 ha trở lên và dự án khu đô thị trên địa bàn phải dành tỷ lệ diện tích đất tối thiểu là 20% diện tích đất của dự án đó để đầu tư nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Nhà ở thu nhập thấp là loại nhà căn hộ chung cư, có diện tích tối đa không quá 70m2; giá bán theo nguyên tắc tính đủ chi phí để thu hồi vốn đầu tư xây dựng và lợi nhuận tối đa là 10% chi phí đầu tư; không tính các khoản ưu đãi của Nhà nước vào giá bán nhà ở.

Giá cho thuê nhà tính đủ chi phí quản lý, vận hành với lợi nhuận không quá 10%, thời hạn tu hồi vốn tối thiểu 20 năm. Trường hợp mua trả góp, thuê mua nhà ở thu nhập thấp nộp tiền lần đầu không quá 20% giá nhà ở, thời hạn trả góp, thuê mua tối thiểu không quá 10 năm.

UBND cấp tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm thẩm định giá bán, giá cho thuê và thuê mua; đồng thời kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện giá đã thẩm định, phê duyệt.

Các chủ đầu tư được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong phạm vi dự án; được áp dụng thuế suất ưu đãi thuế giá trị gia tăng ở mức 0%; được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm và giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 9 năm tiếp theo và được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt thời gian hoạt động.

Chủ đầu tư được hỗ trợ tín dụng đầu tư từ các nguồn: Vay vốn tín dụng ưu đãi hoặc bù lãi suất theo quy định; được UBND cấp tỉnh xem xét hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ lãi vay (tuỳ theo ngân sách của địa phương); được cung cấp miễn phí các thiết kế mẫu, thiết kế điển hình về nhà ở cũng như các tiến bộ khoa học kỹ thuật về thi công, xây lắp nhằm giảm giá thành xây dựng công trình; được Nhà nước hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật bên ngoài hàng rào dự án như giao thông, điện, thoát nước.

Người có thu nhập thấp không có khả năng cải thiện chỗ ở hoặc có nhà nhưng bình quân dưới 5m2/người và chưa được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở, đất ở thì được mua hoặc thuê mua nhà ở thu nhập thấp, đồng thời được Nhà nước hỗ trợ lãi suất vay vỗn để trả một lần, trả góp tiền mua, thuê mua nhà ở.

Người mua, thuê mua nhà ở thu nhập thấp không được cho thuê, cho thuê lại, thế chấp hoặc chuyển nhượng nhà ở dưới bất kỳ hình thức nào. Sau 10 năm sở hữu thì người mua, thuê mua nhà tu nhập thấp mới được chuyển nhượng (nếu có nhu cầu) và chỉ được chuyển nhượng cho Nhà nước, hoặc cho chủ đầu tư dự án hoặc cho đối tượng được thuê, mua nhà ở thu nhập thấp.

Theo TTXVN

Ban hành chính sách về nhà ở cho công nhân

Ngày 24/4, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 66/2009/QĐ-TTg về một số cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp thuê.

Theo đó, Nhà nước tạo điều kiện ưu đãi, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư nhà ở cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế (gọi cung là khu công nghiệp). Việc xây dựng nhà ở cho công nhân phải phù hợp với quy hoạch tổng thế phát triển khhu công nghiệp, có hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, đảm bảo đủ các khu chức năng và không gian phục vụ nhu cầu ở, sinh hoạt văn hoá, thể dục- thể thao nhằm tạo môi trường sống văn minh, an ninh trật tự.

Ban hành một số cơ chế phát triển nhà ở cho HS,SV thuê

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ra Quyết định số 65/2009/QĐ-TTg ngày 24/4/2009, ban hành một số cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề thuê, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10 tháng 6 năm 2009.

Theo Quyết định mới ban hành, Nhà nước trực tiếp đầu tư và khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng nhà ở cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp nghề không phân biệt công lập hay ngoài công lập thuê để ở trong quá trình học tập.

Phấn đấu đến năm 2015 giải quyết cho khoảng 60% số học sinh, sinh viên có nhu cầu được thuê nhà tại các dự án nhà ở trên địa bàn cả nước.

Quyết định cũng quy định về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở cho sinh viên phải đảm bảo tối thiểu 4 m2/sinh viên với chỉ tiêu xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong khu nhà ở sinh viên theo đúng Quy chuẩn xây dựng hiện hành.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá