Khuyến mại hàng…Trung Quốc

Tại hội chợ vàng khuyến mại tổ chức từ 29/11 - 03/12/2013 tại Hà Nội, nhiều gian hàng bày bán khuyến mại hàng…Trung Quốc. Không phải số ít mà khá nhiều hàng hóa Trung Quốc được "phô diễn”.

Khuyến mại hàng…Trung Quốc

Từ 29/11 đến 3/12, Hà Nội tổ chức hội chợ vàng khuyến mại tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Việt Nam. Đợt hội chợ khuyến mại lần này nằm trong chương trình khuyến mại 2013 của Hà Nội. Hàng hóa tại hội chợ phong phú về chủng loại, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng về may mặc sẵn, thực phẩm công nghệ, thiệt bị điện, đồ dùng gia dụng…

Theo chương trình đã công bố, hàng hóa khuyến mại phải là nguồn sản phẩm có xuất xứ từ trong nước, vừa bảo đảm chất lượng tốt, vừa có mức giá cạnh tranh so với hàng hóa thuộc loại "trôi nổi” trên thị trường. Nếu tuân thủ đúng quy định, khi mua hàng tại hội chợ khuyến mại (cũng như các điểm bán hàng khuyến mại) người dân vừa được hưởng lợi về giá cả vừa yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên tại một số hội chợ khuyến mại cũng như điểm bán hàng khuyến mại, vẫn còn xảy ra tình trạng vi phạm quy định trên nhiều mặt, kể cả chất lượng hàng hóa cũng như giá bán. Riêng hội chợ vàng khuyến mại tại Trung tâm Hội chợ triển lãm ( từ 29/11 - 03/12/2013) còn có hiện tượng bày bán khuyến mại hàng…Trung Quốc. Không phải số ít mà khá nhiều hàng hóa Trung Quốc được "phô diễn” ở các quầy bán hàng khuyến mại tại hội chợ. Thậm chí có những mặt hàng này lại chiếm phần lấn át tại không ít quầy hàng.

Nghe khách hàng phản ánh, người viết bài này đã hai lần đến hội chợ tận mắt chứng kiến và xác nhận hiện trạng đó. Khi được hỏi tại sao không bán hàng khuyến mại Việt Nam mà lại bán hàng Trung Quốc, chủ một quầy hàng hồn nhiên cho biết: Chuẩn bị được mặt hàng nào thì đưa ra bán thứ đó. Thật bàng hoàng khi nghe người bán hàng khuyến mại giải thích như vậy. Bán hàng khuyến mại (tại hội chợ vàng khuyến mại) theo kiểu đó thì khác nào kinh doanh trôi nổi trên thị trường tự do, bất chấp xuất xứ hàng hóa, tiếp tay cho hàng ngoại lấn át hàng nội.

Để cho hàng ngoại (chủ yếu hàng Trung Quốc) bày bán tràn lan tại hội chợ khuyến mại không phải tạo ra cạnh tranh, mà là đi ngược chủ trương "Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”. Hàng hóa Trung Quốc đang tràn ngập trên thị trường Việt Nam, lẽ ra phải dùng hàng rào kỹ thuật để ngăn chặn, hội chợ khuyến mại lại sơ hở đến mức để cho không ít quầy hàng ngang nhiên khuyến mại nguồn hàng có xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo Đại đoàn kết

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá