Kích cầu xuất nhập khẩu: Trên thông, dưới tắc

TP- Trên một tỷ USD trong tổng số trên sáu tỷ USD trong gói kích cầu của Chính phủ chưa khiến doanh nghiệp (DN) làm hàng xuất khẩu an tâm, một số ý kiến bày tỏ trong diễn đàn về tháo gỡ vướng mắc diễn ra chiều qua tại TPHCM.

“Người được hưởng nhiều nhất trong chính sách hỗ trợ lãi suất 4 phần trăm đối với DN xuất khẩu hiện nay không phải là DN mà là các ngân hàng thương mại”- ông Võ Trường Thành- Chủ tịch HĐQT Cty CP Chế biến gỗ Trường Thành nói.

Ông Trương Đình Tuyển- Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tiền tệ Quốc gia, nguyên Bộ trưởng Thương mại, cũng thừa nhận tình trạng ngân hàng được lợi với gói kích cầu xuất khẩu hơn là các DN xuất nhập khẩu.

“Như vậy sẽ không đúng với mục tiêu hỗ trợ xuất khẩu mà Chính phủ đề ra” -ông Trường Thành đánh giá, đồng thời phân tích: lý do DN không được lợi là một mặt lãi suất hiện tại (10 phần trăm), sau khi trừ 4 phần trăm hỗ trợ, vẫn còn quá cao; mặt khác không phải DN nào muốn tiếp cận với nguồn vốn này cũng được.

Theo quy định, DN muốn vay vốn từ chương trình này phải thỏa mãn hai điều kiện, có vốn điều lệ từ 20 tỷ đồng trở xuống và có từ 500 lao động trở xuống.

“Điều kiện cho vay này là rào cản lớn đối với các DN muốn tiếp cận vốn vay ưu đãi”- ông Trần Quốc Mạnh- Tổng Giám đốc Cty Chế biến Gỗ Sadaco nói.

Vì rằng, những DN có vốn và số lao động kể trên là DN nhỏ, năng lực xuất khẩu không cao cũng như khả năng tạo việc làm cho người lao động không lớn.

Theo các doanh nhân, ngay cả các DN đáp ứng đủ cả hai tiêu chí kể trên cũng không thể tiếp cận được nguồn vốn này bởi không còn tài sản để thế chấp, do trước đó phần lớn các DN đã sử dụng hết tài sản để thế chấp vay vốn.

Bà Phương Quang - Giám đốc Cty CP may XK Long An cũng chỉ ra chỗ tắc trong việc cho vay. Bà nói: Đang thiếu sự nhất quán, rõ ràng trong cách hiểu và giải quyết việc cho vay vốn kích cầu giữa ngân hàng nhà nước (NHNN) và ngân hàng thương mại (NHTM).

NHNN cho phép DN vay trả lương công nhân, nhưng NHTM cho rằng các khoản chi phải có hóa đơn của Bộ Tài chính mới hợp lệ và bảng lương là chứng từ không thay thế được hóa đơn. “Trả lương cho công nhân thì lấy đâu ra hóa đơn?”- bà Phương Quang thắc mắc.

Nới rộng hỗ trợ

Ông Chu Văn An - Phó TGĐ Cty TNHH Thủy hải sản Minh Phú (Cà Mau) thừa nhận, gói kích cầu của Chính phủ giúp DN Minh Phú rất nhiều trong điều kiện hiện nay, song ông An vẫn tỏ rõ những băn khoăn, bởi cùng lúc với hỗ trợ 4 phần trăm lãi suất vốn vay là tăng giá điện.

“Hóa ra nhà nước chẳng tăng hỗ trợ gì cho DN”- ông An nói, đồng thời đề nghị: “Trong lúc này không nên có bất cứ động thái nào khiến tăng chi phí đầu vào cho DN”.

Nhiều DN và hiệp hội ngành hàng đề nghị Chính phủ nới rộng hơn nữa các khoản hỗ trợ trong khuôn khổ cho phép của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Vấn đề khó khăn nhất các DN đang gặp phải hiện nay là thị trường, tức đầu ra của sản phẩm.

Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ & Chế biến Gỗ TPHCM - Trần Quốc Mạnh, đề nghị nhà nước hỗ trợ DN kinh phí thuê kho ngoại quan tại các thị trường trọng điểm thông qua hiệp hội ngành hàng, để từ đó hàng Việt Nam đi vào thị trường các khu vực được dễ dàng với chi phí thấp.

Trao đổi với các DN về đề nghị hạ giá đồng Việt Nam so với đồng đô la, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tiền tệ quốc gia, ông Trương Đình Tuyển nói: Vấn đề hiện nay của chúng ta là thị trường, đầu ra của sản phẩm. Cá nhân tôi ủng hộ quan điểm hạ giá (không phải phá giá) đồng Việt Nam. Tuy nhiên, Chính phủ còn đang rất cân nhắc làm thế nào để nếu hạ giá vẫn không kích cầu đầu cơ bên ngoài để ép đồng Việt Nam.   
 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá