Kích hoạt phòng, chống COVID-19 tại khu công nghiệp

TP - Trước tình hình dịch COVID - 19 bùng phát trở lại, các khu công nghiệp (KCN) ở tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh triển khainhiều biện pháp phòng, chống, đồng thời duy trì hoạt động sản xuất.


Các doanh nghiệp trong KCN tỉnh Bắc Giang tiến hành đo thân nhiệt cho người lao động và người bên ngoài đến liên hệ làm việc
Các doanh nghiệp trong KCN tỉnh Bắc Giang tiến hành đo thân nhiệt cho người lao động và người bên ngoài đến liên hệ làm việc

Tổ công tác đặc biệt

Ông Nguyễn Xuân Ngọc, Phó Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh này có 6 KCN đang hoạt động, với tổng số hơn 131.000 công nhân làm việc. Ngay sau khi dịch có diễn biến phức tạp ở thành phố Đà Nẵng, tỉnh Bắc Giang nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng dịch. Cụ thể, Ban Quản lý các KCN phối hợp với cơ quan chức năng và doanh nghiệp tiến hành rà soát công nhân đi du lịch và thăm thân ở Đà Nẵng từ ngày 12/7. Qua rà soát, cơ quan chức năng phát hiện có 41 người về từ Đà Nẵng và tiến hành các biện pháp cách ly phù hợp.

Ông Ngọc cho biết thêm, tỉnh Bắc Giang đã kích hoạt Tổ công tác đặc biệt hoạt động trở lại ở các KCN. Tổ này bao gồm, cán bộ y tế, công an, cán bộ Ban Quản lý các KCN trực chốt ở các KCN để thường xuyên kiểm tra, nắm thông tin và kịp thời xử lý các tình huống liên quan đến dịch. “Tổ công tác hoạt động tất cả các ngày trong tuần và nhận thông tin về dịch COVID - 19 suốt 24h. Nếu dịch diễn biến phức tạp hơn, Tổ công tác sẽ làm việc với cường độ cao hơn”, ông Ngọc nhấn mạnh.

Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang còn thành lập nhóm zalo, với sự tham gia của lãnh đạo tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong các KCN. Thông qua nhóm zalo này, các thông tin chính thức, các văn bản, biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế, tỉnh Bắc Giang… được cập nhật thường xuyên. Đồng thời, các doanh nghiệp nhanh chóng báo cáo tình hình dịch đến Ban Quản lý các KCN.

Ông Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thông tin thêm, các KCN thường tập trung rất đông người, bởi vậy tỉnh này rất coi trọng công tác phòng chống dịch ở đây. Tỉnh Bắc Giang tổ chức họp khẩn để đánh giá tình hình dịch bùng phát trở lại và tăng cường các biện pháp phòng dịch. “Trước mắt, tỉnh Bắc Giang yêu cầu đeo khẩu trang, bố trí dung dịch sát khuẩn cho công nhân và công an kiểm tra chặt chẽ người lao động nước ngoài đến các KCN làm việc. Nhìn chung đến nay tình hình vẫn đang trong tầm kiểm soát”, ông Dương nói.

Samsung đo thân nhiệt công nhân trên xe

Theo Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh, tỉnh này có 16 KCN đang hoạt động, với tổng số hơn 310.000 công nhân. Các biện pháp phòng chống dịch được cơ quan này tiến hành theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Theo đó, từ ngày 30/7, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu công nhân đeo khẩu trang ở nơi làm việc, nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông. Đồng thời, người lao động thường xuyên rửa tay sát khuẩn, không bắt tay và giữ khoảng cách 1 m khi tiếp xúc người khác.

Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh phối hợp với công an tiến hành rà soát cán bộ, công nhân đến Đà Nẵng và báo cáo cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý phù hợp. Các doanh nghiệp trang bị xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn cho công nhân.

Hằng ngày, công nhân phải đo thân nhiệt, rửa tay bằng xà phòng và đeo khẩu trang trước khi vào làm việc. Tất cả các điểm công cộng trong các công ty, như cầu thang, nhà vệ sinh… được phun khử khuẩn thường xuyên. Nhà ăn có thiết kế vách ngăn, đảm bảo khoảng cách an toàn. “Đối với Cty Samsung, việc phòng chống dịch tiến hành rất chặt chẽ. Hằng ngày, công nhân trước khi lên xe đưa đón đến công ty đều được đo thân nhiệt. Mỗi xe chở 20 người và tất cả công nhân phải khai báo y tế. Trên xe có camera định vị chỗ ngồi để kịp thời truy xuất công nhân khi cần thiết”, đại diện Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh cho hay.

Theo đại diện Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh, trong mỗi doanh nghiệp đều có một Ban chỉ đạo phòng chống dịch (thành phần gồm lãnh đạo, bộ phận nhân sự và an toàn). Ban chỉ đạo này chủ động xây dựng kịch bản để ứng phó với tình hình dịch, như trường hợp có công nhân là F1, F2...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng