Kiếm cả trăm triệu mỗi năm nhờ trồng quýt hồng

Mùa quýt hồng năm nay, hộ trồng quýt hồng trong chậu Lưu Văn Ràng - xã Vĩnh Thới (Lai Vung) sẽ tung ra thị trường 360 chậu quýt hồng, với giá bán từ 2 – 4 triệu đồng/chậu. Sau khi trừ chi phí, ông lãi hơn 200 triệu đồng.

Ông Lưu Văn Ràng cho biết, để có một chậu quýt hồng ra trái đúng dịp tết ngoài việc bỏ công chăm sóc “đặc biệt” thì người trồng phải mất thời gian đến 30 tháng. Trong khoảng thời gian này, giai đoạn khó khăn nhất là khâu chiết cành đưa xuống mô đất thuần dưỡng. Nếu ở khâu này làm đúng kỹ thuật, cây phát triển tốt thì bắt đầu đưa lên chậu, xử lý cho cây ra hoa, trung bình mỗi chậu từ 15 – 60 trái.

Để có 360 chậu quýt hồng bán dịp tết, ông Ràng đã tốn công chiết cành, chăm sóc cả ngàn cây quýt hồng mới chọn được số cây trên cho vào chậu, xử lý cho trái. Ông Ràng nói: “Năm rồi tôi làm cũng đạt, tuy nhiên vỏ trái quýt hồng còn dày, không bóng kiếng nên năm nay tôi đã khống chế được yếu điểm này, vỏ quýt mỏng và bóng lộn rất đẹp mắt.”

Nói về giá cả, ông Ràng cho biết thêm, đối với những chậu quýt hồng chưa đạt có giá từ 600 – 1.000.000 đồng/chậu; còn đối với số quýt đạt (loại I, loại II) nhưng tùy theo hình dáng, số trái sẽ có giá dao động từ 2  - 4 triệu đồng/ chậu. Tuy nhiên, theo ông Ràng cho biết có nhiều hộ trồng quýt hồng cùng địa phương còn bán với giá từ 4 - 5 triệu đồng/chậu, loại I.

Ông Ràng cho biết, hiện toàn bộ số quýt hồng của ông đã được các thương lái ở TP. Hồ Chí Minh đến đặt mua hết. Sau khi trừ đi chi phí, số quýt trong chậu của ông mang lại lợi nhuận trên 200 triệu đồng.

Trao đổi với PV ông Huỳnh Văn Tồn – Phó phòng NNPTNT huyện Lai Vung cho biết: “Trên địa bàn huyện số hộ trồng cây quýt hồng vào chậu thành công như ông Ràng chỉ có 3 - 4 hộ. Do trồng cây quýt hồng vào chậu dễ chăm sóc, kiểm soát được sâu bệnh… dẫn đến chi phí thấp, khoảng 1 triệu đồng/chậu. Do vậy, các hộ trồng quýt hồng vào chậu hiện đang có thu nhập khá cao, tuy nhiên đòi hỏi người trồng phải nắm vững kỹ thuật, đặc biệt là khâu chăm bón, phân thuốc vì thời gian sinh trưởng của cây chỉ mới hơn hai năm tuổi nên việc xử lý cho trái là rất khó.”

Kiếm cả trăm triệu mỗi năm nhờ trồng quýt hồng - ảnh 1Dịp tết này ông Ràng tung ra thị trường 360 chậu quýt hồng.
Kiếm cả trăm triệu mỗi năm nhờ trồng quýt hồng - ảnh 2 Để có một chậu quýt hồng đẹp như thế này, ông Ràng mất 30 tháng chăm sóc.
Kiếm cả trăm triệu mỗi năm nhờ trồng quýt hồng - ảnh 3 Tuy nhiên, để có 360 chậu quýt hồng ra trái như ý ông Ràng loại cả ngàn nhánh quýt hồng trong giai đoạn trồng ở mô đất.
Kiếm cả trăm triệu mỗi năm nhờ trồng quýt hồng - ảnh 4 Năm nay ông Ràng phấn khởi bởi ông xử lý được vỏ quýt mỏng, bóng kiếng.
Kiếm cả trăm triệu mỗi năm nhờ trồng quýt hồng - ảnh 5 Trung bình mỗi chậu từ 15 - 60 trái.
Kiếm cả trăm triệu mỗi năm nhờ trồng quýt hồng - ảnh 6 Tùy theo dáng cây và số trái trên cây sẽ có giá khác nhau, trung bình từ 2 - 4 triệu đồng/chậu.
Kiếm cả trăm triệu mỗi năm nhờ trồng quýt hồng - ảnh 7 Hơn 10 năm gắn bó với cây quýt hồng trong chậu ông Ràng hoàn toàn làm chủ được việc sử dụng phân thuốc theo công thức riêng của ông.
Kiếm cả trăm triệu mỗi năm nhờ trồng quýt hồng - ảnh 8 Với vườn quýt hồng trong chậu, mỗi năm ông Ràng thu lãi trên 200 triệu đồng.
Kiếm cả trăm triệu mỗi năm nhờ trồng quýt hồng - ảnh 9 Ngoài ra, ông Ràng hiện đang trồng 8 công (8.000m) quýt hồng chuẩn bị bán tết. Theo ông Ràng nếu bán với giá 29.000 đồng/kg thì sau khi trừ đi chi phí ông Ràng còn lời khoảng 600 triệu đồng

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng