Mục tiêu chính sách tiền tệ hậu suy thoái:

Kiềm chế lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng

TP - Ngày 28/8, tại Lâm Đồng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức hội thảo “Chính sách tiền tệ đối với nền kinh tế sau thời kỳ suy thoái”.

Chính sách tiền tệ cũng cần có giải pháp chống đồn thổi về vấn đề ngoại tệ và ngoại hối  Ảnh: Hồng Vĩnh

Theo TS Nguyễn Ngọc Bảo - Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ - NHNN, mục tiêu của chính sách tiền tệ hiện nay và thời gian tới là kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức cao và bền vững.

Gần một năm qua, NHNN chuyển hướng điều hành tiền tệ từ thắt chặt để chống lạm phát sang nới lỏng nhằm mục tiêu chặn suy giảm kinh tế.

Trong thời gian một năm này, NHNN điều chỉnh năm lần lãi suất cơ bản. Lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, và lãi suất nghiệp vụ thị trường mở cũng thay đổi nhiều lần.

Cơ chế điều hành lãi suất này đã kịp thời ngăn chặn được nguy cơ xáo trộn thị trường tiền tệ và mất khả năng thanh toán của các NHTM những tháng đầu năm 2008; an toàn hệ thống ngân hàng được đảm bảo, củng cố lòng tin của các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân đối với hệ thống ngân hàng.

Theo lãnh đạo NHNN, giai đoạn hậu suy thoái kinh tế sắp tới, việc tiếp tục áp dụng cơ chế điều hành lãi suất cơ bản là giải pháp phù hợp mục tiêu kinh tế vĩ mô, cung - cầu vốn thị trường.

Dù theo đuổi chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ tăng trưởng được coi là hợp lý, song theo TS Cao Sỹ Kiêm - Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tiền tệ Quốc gia, thì cần quan tâm đến những vấn đề lớn đang nảy sinh như: Mức tăng trưởng tín dụng như thế nào là hợp lý để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là chống suy giảm kinh tế, nhưng vẫn có giải pháp cụ thể để chủ động ngăn ngừa lạm phát quay lại; tiếp tục minh bạch thông tin, công khai thực trạng cung cầu để chống tâm lý đồn thổi về các vấn đề ngoại tệ và ngoại hối. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá