Kiếm hàng triệu đô-la từ... bèo

Một HTX ở Tiền Giang có kim ngạch xuất khẩu đạt 2,4 triệu USD/năm với những sản phẩm từ bèo. Hiện khách nước ngoài rất thích các sản phẩm từ lục bình... Câu nói cửa miệng “rẻ như bèo” không còn đúng.

Những sản phẩm từ bèo lục bình của HTX Minh Quang

Miền Tây Nam bộ vốn nổi tiếng với những bè lục bình trôi nổi theo dòng nước.

Trước đây, lục bình chỉ được dùng làm thức ăn cho heo, làm phân, còn cọng non dùng làm món ăn trong nồi lẩu mắm thì bây giờ lục bình đã thành một mặt hàng xuất khẩu có giá trị.

Cọng lục bình phơi khô qua những bàn tay tài hoa của những người thợ thủ công đã trở thành những vật dụng cao cấp, có mặt ở nhiều nước trên thế giới.

Được thành lập từ tháng 3/2003, chỉ một thời gian sau HTX Minh Quang (Tiền Giang) đã nổi tiếng về những sản phẩm mây tre đan, hàng thủ công mỹ nghệ làm bằng bẹ chuối khô, bèo lục bình, sợi lác.

HTX Minh Quang chiếm 70% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ của tỉnh Tiền Giang tạo việc làm cho 2.500 lao động nông nhàn ở địa phương.

Anh Cao Dũng Khanh – Chủ nhiệm HTX Minh Quang cho biết: “Năm 2004, tổng doanh thu của Minh Quang đạt trên 51 tỷ đồng, trong đó giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 2,422 triệu USD.

Tuy nhiên, để biến bèo thành đô la chúng tôi cũng phải trải qua nhiều công đoạn như lựa chọn lục bình có độ dài thích hợp (dài khoảng 80 cm) sau đó phơi khô và sấy bằng lưu huỳnh. Cứ 10 kg lục bình tươi cho 1 kg lục bình khô, 12 kg bẹ chuối tươi cho 1 kg bẹ chuối khô và 4 kg cói cho 1 kg cói khô…”.

Anh Trần Văn Từ – Phó chủ nhiệm HTX Minh Quang cho biết thêm: “Chúng tôi làm ra khoảng 10 chủng loại từ lục bình, 7 loại từ bẹ chuối, hàng chục loại từ lá buông…Hiện nay ở Minh Quang đang làm 6 mặt hàng chính xuất khẩu là thùng đựng quần áo, kệ, tủ, bọc bàn ghế, thảm chùi chân… Tận mắt thấy những sản phẩm của chúng tôi ở hội chợ, nhiều khách hàng đã thích thú tìm đến tận nơi đặt hàng”.

Thấy sản phẩm của Minh Quang vừa đẹp, bền màu, khách hàng đã đặt hàng với những hợp đồng lớn, trị giá hàng trăm ngàn USD cho mỗi đơn hàng.

Từ đầu năm đến nay, Minh Quang đã ký được nhiều hợp đồng xuất khẩu lớn sang các thị trường như: Thụy Điển 800.000 USD, Hồng Kông 700.000 USD, úc 580.000 USD. Một khách hàng Đức sau khi vừa ký hợp đồng mua lô hàng đầu tiên trị giá 350.000 USD.

Với những tín hiệu đáng mừng đó, trong năm 2005 này, doanh thu của Minh Quang sẽ đạt trên 52 tỷ đồng, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 2,5 triệu USD.

Mặc dù đã cố gắng tìm cách liên kết với nhiều đơn vị bạn để có thể đáp ứng được nhiều đơn đặt hàng nhưng cho đến nay, Minh Quang vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn của bạn hàng.

Hiện Minh Quang đã liên kết với các Cty như B&H Bình Dương, HTX Thành Công (Biên Hòa), doanh nghiệp Mây Việt (Thủ Đức) và mua thêm một khu đất 18.000m2 ở Bến Cát (Bình Dương) để mở rộng sản xuất.

Về miền Tây Nam bộ, bơi xuồng giữa mênh mông của sông nước Tiền Giang, chúng tôi tìm đến những vùng quê xanh mát cạnh dòng sông. Anh Tư Hùng, một nông dân cho biết: “Những năm gần đây, nhờ có HTX Minh Quang, gia đình chúng tôi đã trở thành đại lý thu mua bèo lục bình cho HTX. Từ những người đi gom bèo đúng quy cách, chúng tôi đã trồng bèo trên sông bằng cách cắm cây cho chúng không trôi.

Có nhà còn cắt bèo rồi bón phân và chăm sóc chúng cẩn thận như một cây quý giá. Nhiều gia đình trồng bèo cung cấp cho các đại lý nên cuộc sống đã khá giả hẳn. Nhiều người còn mang xe ôtô sang Campuchia lấy bèo mang về bán.

Theo tính toán của chúng tôi thì  tiền công và nguyên liệu chiếm 40% tổng doanh thu, tức khoảng 20 tỷ đồng, tương đương với 2.000ha đất trồng lúa năng suất 5 tấn/ha/vụ. Mà ở miền Tây, mặt hàng chuối bẹ, bèo lục bình, lác thì vô cùng phong phú”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá