Kiểm soát chặt nợ công để đảm bảo an toàn

TPO - Trao đổi về ý kiến cho rằng, nhiều khả năng nợ công sẽ vượt giới hạn quốc hội cho phép 65% GDP trong năm nay và để giảm nỗi lo của người dân về gánh nặng nợ công, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, QH sẽ kiểm soát chặt chẽ nợ công.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Theo Chủ tịch QH, QH đang kiểm soát nợ công và về vấn đề này, QH có trách nhiệm bởi vì việc quyết định bội chi hàng năm bao nhiêu, phát hành trái phiếu bao nhiêu đều có nghị quyết của QH.

“Nếu như trước đây Nghị quyết của QH nợ công không quá 65% GDP, nợ Chính phủ không quá 50%, thì đến cuối 2013 nợ công vẫn dưới mức 65%, nhưng nợ Chính phủ thì đã vượt 0,3%”, bà Ngân thông tin. 

Theo bà Ngân, QH khóa XIV quyết tâm sẽ kiểm soát chặt chẽ nợ công. “Sẽ không chỉ kiểm soát không. QH sẽ tính toán lại cách xác định nợ công cho đúng để đảm bảo an toàn. Nước khác có thể 100 – 200% vẫn không sao nhưng đối với Việt Nam thì 65% thì có an toàn hay không? Chúng tôi đã yêu cầu Chính phủ nhiều lần trong các báo cáo kinh tế xã hội phải gắn với báo cáo nợ công và đồng thời có báo cáo nợ công riêng để QH thảo luận”, bà Ngân nói.

Theo Chủ tịch QH, hiện nay, nợ công vẫn nằm trong tầm kiểm soát nhưng QH quan tâm đến vấn đề có an toàn hay không. Hiện nay nợ công đang có vấn đề. Dù chúng ta vẫn ở mức kiểm soát được nợ công nhưng đến thời hạn trả nợ thì có khó khăn, chưa có đủ nguồn lực để cân đối trả nợ đúng hạn và đã phải vay đáo hạn, vay mới để trả nợ cũ. 

Chủ tịch QH cũng cho biết, với tất cả khoản vay của Chính phủ hiện nay, QH đã có điều chỉnh bằng Nghị quyết, ví dụ như để giảm bớt áp lực trả nợ và hiệu quả các khoản vay thì thay đổi cơ cấu nợ trong nước và nợ nước ngoài. Thay đổi cơ cấu vay ngắn hạn sang trung hạn và dài hạn, để giảm bớt áp lực trả nợ… 

QH sẽ kiểm soát để Việt Nam không giẫm lên bức tranh, vết xe đổ của các quốc gia đi trước ở châu Âu, châu Mỹ. Quy mô nền kinh tế của chúng ta còn nhỏ, ngân sách còn ít, chúng ta cần vay nợ để đầu tư phát triển là cần thiết, nhưng nhất định không đi theo vết xe đổ. 

Trong thẩm tra các báo cáo kinh tế tài chính của Ủy ban thường vụ quốc hội, các cơ quan Chính phủ và báo cáo kinh tế trước QH là phải kiểm soát chặt chẽ nợ công, nhất định không để tỷ lệ bội chi tăng lên mà phải dần dần kéo xuống. 

"Khóa trước đã rất cố gắng nhưng mà không được, thì khóa này sẽ cố gắng để đưa về quỹ đạo an toàn. An toàn ở đây không phải là cứ báo cáo dưới 65% là an toàn. Dưới 65% nhưng đến thời hạn trả nợ thì có tiền trả không, đó mới là an toàn”, bà Ngân nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá