Kiểm soát cho vay chứng khoán và bất động sản

TP - Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa có công văn kêu gọi các tổ chức ngân hàng hội viên thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo và giải pháp của Ngân hàng Nhà nước đã và sẽ đưa ra trong năm 2008, để thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát.

>> “Hy sinh” chứng khoán “cứu” lạm phát?

Cụ thể như sau:

Tích cực và thực hiện nghiêm túc đúng khối lượng và đúng thời hạn các giải pháp thu hút tiền về của Ngân hàng Nhà nước đối với từng Ngân hàng thương mại.

Trong điều kiện lạm phát có diễn biến phức tạp, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh linh hoạt các loại lãi suất, các Ngân hàng thương mại cũng cần  nghiên cứu để điều hành lãi suất linh hoạt theo hướng không để lãi suất âm. Có chính sách khách hàng để áp dụng linh hoạt lãi suất cho vay sao cho phù hợp với đặc thù của từng ngân hàng nhưng cũng nên phù hợp với mặt bằng lãi suất chung trên địa bàn.

Ngay từ đầu năm, các Tổ chức hội viên nên kiểm soát chặt chẽ mức độ tăng trưởng tín dụng, chất lượng tín dụng, kiểm soát cho vay về kinh doanh chứng khoán, cho vay kinh doanh bất động sản... để đảm bảo khối lượng tín dụng tăng trưởng hợp lý, đầu tư cho vay có hiệu quả, tăng nhanh chu chuyển vốn tín dụng, đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng.

Được  biết, ngày 18/2, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và các thành viên khu vực phía Bắc đã gặp nhau tại Hà Nội để bàn về lãi suất và các vấn đề khác của thị trường ngân hàng trong những tháng đầu năm.

Mặc dù chưa có ý kiến thống nhất nhưng tại cuộc họp, vấn đề chính mà các ngân hàng thương mại đề xuất vẫn liên quan đến lãi suất và các biện phát ngăn chặn lạm phát.

Về lãi suất, các ngân hàng thống nhất việc tăng lãi suất trong thời điểm này là cần thiết nhưng cần phải có một khung hợp lý để các ngân hàng tự khống chế lẫn nhau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá